Đoàn công tác Huyện ủy: Kiểm tra Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại xã Mường Khoa

Ngày 12/3/2024, Đoàn công tác của Huyện ủy Tân Uyên đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Mường Khoa. Đồng chí Bùi Huy Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự và chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có đồng chí Lò Văn Học - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Thanh Huy - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong đoàn công tác của huyện.

Ảnh: Quang cảnh tại buổi làm việc

Thời gian qua, chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đã được Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, các ngành, đoàn thể xã đặc biệt coi trọng, xác định là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; nhận thức của Nhân dân về xây dựng nông thôn mới ngày càng được nâng lên, từng bước xác định rõ hơn vai trò chủ thể của người dân, vì lợi ích của người dân trong xây dựng nông thôn mới, từ đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân; khuyến khích, động viên Nhân dân, doanh nghiệp tham gia hiến đất, đóng góp ngày công lao động trong quá trình thực hiện. Cơ sở hạ tầng tiếp tục được quan tâm đầu tư đặc biệt là hạ tầng phục vụ sản xuất như đường giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt. Công tác phát triển sản xuất, tạo việc làm mới nâng cao thu nhập được quan tâm; Công tác giáo dục đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân, xây dựng đời sống văn hóa tại các bản được đẩy mạnh. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, tập trung được hình thành từng bước đầu tư có hiệu quả. Các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao ngày càng phong phú. Hệ thống chính trị được quan tâm củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý của địa phương. Điều hành và giải quyết tốt những vấn đề phát sinh; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được duy trì và đảm bảo; cảnh quan môi trường, bộ mặt nông thôn dần được cải thiện, đổi mới. Tuy nhiên bên cạnh đó còn có một số mặt còn hạn chế đó là: Sản xuất còn nhỏ lẻ, có ít mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; chưa xây dựng được sản phẩm OCOP. Tỷ hệ hộ nghèo còn cao, đời sống kinh tế của Nhân dân còn nhiều khó khăn. Việc khai thác tiềm năng, lợi thế về du lịch còn nhiều hạn chế, chưa thu hút được tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực du lịch.

Ảnh: Đ/c Bùi Huy Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận tại buổi kiểm tra

Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Bùi Huy Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện biểu dương và đánh giá cao những kết quả xã Mường Khoa đạt được trong thời gian qua, đồng thời đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Xã Mường tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch xây dựng nhà văn hóa bản Nà Pè; tập trung giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 14% cuối năm 2024. Tập trung liên kết, bao tiêu sản phẩm nông sản nông nghiệp; tuyên truyền vận động người dân trong việc mua bảo hiểm y tế, nâng cao chế độ dinh dưỡng, giảm tỷ lệ thấp còi ở trẻ em. Xã cần phối hợp chặt chẽ với các ngành của huyện trong việc triển khai thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương; duy tu bảo dưỡng hệ thống kênh mương, thủy lợi, đảm bảo sản xuất cho Nhân dân.

Ảnh: Thăm quan mô hình chăn nuôi Trâu, Bò tại bản Nậm Cung

Cũng tại buổi làm việc, Đoàn công tác của huyện đã đi kiểm tra địa điểm quy hoạch nhà văn hóa bản Nà Pè; trang trại chăn nuôi Trâu, Bò tập trung tại bản Nậm Cung; tiến độ xây dựng nhà máy chè trên địa bàn xã Mường Khoa./.

Tác giả: Xuân Thắng