Bế giảng lớp truyền dạy kỹ thuật tạo hình trang phục  dân tộc Lào huyện Tân Uyên năm 2023

Chiều ngày 18/8, tại xã Mường Khoa, phòng Văn hóa và Thông tin huyện phối hợp với xã Mường Khoa tổ chức Bế giảng lớp truyền dạy kỹ thuật tạo hình trang phục dân tộc Lào huyện Tân Uyên năm 2023. Dự có đồng chí Trần Khúc Dương - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin, Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, các đoàn thể xã cùng 20 học viên tham gia lớp học.

Ảnh: Quang cảnh lớp bế giảng

Trong thời gian 20 ngày, 20 học viên đã nắm được những kiến thức cơ bản và kỹ năng kỹ thuật tạo hình trang phục dân tộc Lào như: Quay sợi, luồn chỉ vào khung dệt, kỹ thuật dệt vải nền (vài dùng để cắt may áo, quần, khăn đội đầu), kỹ thuật dệt vải thổ cẩm (khăn quàng cổ, thắt lưng), kỹ thuật dệt tạo hình hoa văn trên vải thổ cẩm (tạo chân váy nữ, khăn nam); kỹ thuật cắt, may quần áo, kỹ thuật thêu, kỹ thuật tạo hình, trang trí trên áo, váy nữ,…

Ảnh: Lãnh đạo xã Mường Khoa trao Giấy chứng nhận của UBND huyện cho các học viên

Kết thúc thời gian học, 100% học viên đã nắm được kiến thức cơ bản và thực hành thành thạo các kỹ năng dệt vải, cắt, may, thêu và trang trí hoa văn trên trang phục, cách làm khăn, thắt lưng của người Lào. Tiến hành thực hành quy trình tạo hình trang phục ra sản phẩm hoàn chỉnh để lưu giữ, bảo tồn trang phục truyền thống và làm mẫu cho thế hệ trẻ, từ đó góp phần bảo tồn, phát triển được giá trị văn hóa của trang phục truyền thống dân tộc Lào. 100% học viên được đánh giá hoàn thành khóa học và có thể ứng dụng vào tạo hình may trang phục dân tộc Lào vào đời sống hàng ngày.

Ảnh: Lãnh đạo phòng Văn hóa và Thông tin trao Giấy chứng nhận cho các học viên

Sau khi hoàn thành khóa học, UBND huyện đã cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình lớp truyền dạy kỹ thuật tạo hình trang phục dân tộc Lào huyện Tân Uyên năm 2023 cho 20 học viên theo quy định.