Đẩy mạnh phong TDTT trên địa bàn huyện Tân Uyên

Những năm qua, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động thể dục thể thao luôn được huyện Tân Uyên quan tâm, chú trọng. Với việc đa dạng về nội dung, hình thức tập luyện, duy trì tổ chức nhiều hoạt động thi đấu, phong trào TDTT của huyện diễn ra thường xuyên, góp phần nâng cao sức khỏe, tình đoàn kết cho cán bộ, nhân dân.

Ảnh: Hoạt động thi đấu thể thao tại Sân vận động huyện Tân Uyên

Để thúc đẩy phong trào TDTT, huyện Tân Uyên đã xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với đặc thù địa phương; tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa của việc luyện tập TDTT. Hàng năm, huyện thường xuyên tổ chức các giải bóng chuyền, bóng chuyền hơi, bóng đá, cầu lông cho các lứa tuổi, nhất là vào dịp ngày lễ, tết. Thông qua đó đã phát hiện, lựa chọn vận động viên có thành tích xuất sắc vào đội tuyển thể thao của huyện để tham gia các giải thi đấu cấp tỉnh. Ngoài ra, huyện Tân Uyên luôn quan tâm tạo điều kiện đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, sân bãi, phục vụ phong trào luyện tập TDTT của đông đảo quần chúng nhân dân; triển khai các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, giữ gìn, phát huy truyền thống địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào TDTT. Tích cực, chủ động lồng ghép hoạt động TDTT với Cuộc Vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.  Do đó, phong trào TDTT của huyện ngày càng khởi sắc, có sự chuyển biến cả về số lượng, chất lượng.

Ảnh: Một trận thi đấu bóng chuyền hơi tại nhà thi đấu huyện

Hiện nay bên cạnh phát triển phong trào TDTT quần chúng, công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao học đường cũng được thực hiện nền nếp, số học sinh đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể chiếm tỷ lệ ngày càng cao. Trong 9 tháng đầu năm 2022, huyện đã tổ chức 4 giải thi đấu thể thao, tham gia đầy đủ các giải thi đấu thể thao do tỉnh tổ chức và đạt nhiều kết quả cao. Hoạt động TDTT có tầm quan trọng đặc biệt trong việc chăm lo, bồi dưỡng sức khỏe, thể lực, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân. Phong trào TDTT quần chúng phát triển còn góp phần xây dựng lối sống tích cực, lành mạnh cho thế hệ trẻ. Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, phong trào TDTT trên địa bàn huyện có bước phát triển và tiến bộ rõ rệt. Người dân có nhu cầu tập luyện TDTT tăng cao. Qua đó góp phần quan trọng xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, tạo không khí vui tươi, lành mạnh, đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Ảnh: Luyện tập thể thao của người dân tại TDP 17 thị trấn Tân Uyên

Là người dân tích cực tham gia thể dục, thể thao, bà Phạm Thị Tho cư trú tại Tổ dân phố 17 cho biết: “Hoạt động TDTT có tầm quan trọng đặc biệt trong việc chăm lo, bồi dưỡng sức khỏe, thể lực, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân. Phong trào TDTT quần chúng phát triển còn góp phần xây dựng lối sống tích cực, lành mạnh. Qua đó góp phần quan trọng xây dựng đời sống văn hóa tinh thần ở khu dân cư, tạo nên không khí vui tươi, lành mạnh, đẩy lùi tệ nạn xã hội”.
         Để phong trào TDTT ngày càng phát triển rộng khắp với mục tiêu khuyến khích rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Thời gian tới, huyện Tân Uyên tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu luyện tập TDTT. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội, thường xuyên tổ chức thi đấu các môn thể thao trong các dịp lễ, tết; khuyến khích các bản, tổ dân phố, các đoàn thể, nhà trường thành lập thêm nhiều Câu lạc bộ TDTT để có điều kiện giao lưu, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần giúp người dân phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng