Thị trấn Tân Uyên: Hội nghị về dự thảo quy chế quản lý kiến trúc đô thị

Ngày 27/7/2022, UBND thị trấn Tân Uyên tổ chức Hội nghị xin ý kiến cộng đồng dân cư về dự thảo quy chế quản lý kiến trúc đô thị thị trấn Tân Uyên. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo phòng Kinh tế vàHạ tầng; lãnh đạo UBND thị trấn; các đồng chí Bí thư, Trưởng bản, Tổ trưởng Tổ dân phố; đại diện đơn vị tư vấn Viện nhà ở và công trình công cộng.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị về dự thảo quy chế

Căn cứ đồ án Quy hoạch chung đô thị thị trấn Tân Uyên được duyệt, hàng năm UBND huyện Tân Uyênđã xây dựng kế hoạch lập thiết kế đô thị trong đó ưu tiên các khu vực có yêu cầu quản lý đặc thù. Trình tự, nội dung lập, phê duyệt thiết kế đô thị thực hiện theo quy định tại Thông tư số06 ngày 13/5/2013 và Thông tư số 16/10/2013 của Bộ Xây dựng hướng dẫn nội dung thiết kế đô thị.Theo phạm vi đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung đô thị thị trấn Tân Uyên và vùng phụ cận đến năm 2030 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1305/QĐ-UBND ngày 24/10/2018 và Quyết định số 1684/QĐ-UBND ngày 18/12/2019 về việc điều chỉnh cục bộ một số vị trí thuộc quy hoạch chung đô thị thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên. Diện tích khoảng 642,08 ha thuộc ranh giới thị trấn Tân Uyên và các vùng lân cận. Các công trình kiến trúc trong đô thị thị trấn Tân Uyên khi xây dựng mới, cải tạo, chỉnh trang, phải phù hợp với quy hoạch đô thị, phù hợp với thiết kế đô thị được duyệt theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia; tuân thủ giấy phép xây dựng và các quy định. Không được chiếm dụng trái phép không gian chung của đô thị. Công trình kiến trúc cần bảo đảm an toàn, bền vững trong quá trình sử dụng, thích hợp cho mọi đối tượng khi tiếp cận các công trình kiến trúc đô thị; hình thức kiến trúc hiện đại kết hợp với kiến trúc truyền thống của khu vực miền núi phía Bắc; hài hoà giữa các yếu tố tạo nên kiến trúc đô thị như vật liệu, màu sắc, chi tiết trang trí, đảm bảo trật tự chung, hòa nhập với cảnh quan khu vực. Công trình kiến trúc cần khai thác các yếu tố văn hóa, địa hình, cảnh quan tự nhiên, không gian cây xanh. Chủ yếu là dân cư hiện trạng cũ kết hợp bố trí thêm chợ và bãi đỗ xe phục vụ cho nhu cầu của người dân khu vực xung quanh cũng như thị trấn.Khu cây xanh sinh thái kết hợp cây xanh cảnh quan xuyên suốt cùng suối Huổi Chăng Luông và Huổi Chăng Nọi, tạo thành trục lõi tạo điểm nhấn, bản sắc cho thị trấn Tân Uyên.
     Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, tham gia các ý kiến, kiến nghị đề xuất vào dự thảo quy chế đó là: Phát huy hiệu quả giá trị bản sắc văn hóa dân tộc trong kiến trúc góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, hình thành một số sản phẩm du lịch, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút du lịch. Có các biện pháp gia tăng không gian xanh công cộng. Xây dựng, duy trì và nâng cấp mảng xanh, công viên cảnh quan.Bờ sông, suối phải được kè mái, bố trí rào chắn, lan can, miệng xảnước đảm bảo an toàn, vệ sinh, yêu cầu mỹ thuật phù hợp cảnh quan toàn tuyến; lựa chọn loại cây trồng có sự phối hợp màu sắc hài hoà, sinh động tạo nét đặc trưng riêng cho khu vực và cho đô thị. /.

Tác giả: Xuân Thắng