Câu lạc lạc bộ Chào mào Tân Uyên: Hội thi chim đấu hót lần thứ 2

Nhằm tạo sân chơi bổ ích cho các nghệ nhân trong và ngoài huyện, có chung niềm đam mê, yêu thích thú chơi chim cảnh góp phần bảo vệ môi trường. Ngày 24/7/2022, Câu lạc bộ Chim chào mào huyện Tân Uyên tổ chức hội thi Chim chào mào hót đấu mở rộng lần 2 năm 2022.

Ảnh: 59 lồng chim tham gia đấu, hót tại hội thi

Tham dự hội thi lần này có 59 lồng chim đến từ các nghệ nhân của các huyện, thành phố trong tỉnh. Hội thi được tổ chức theo 3 tiêu chí: Tiêu chí thứ nhất là giọng hót và đấu giọng; thứ hai là dáng bộ và thái độ; thứ 3 là hình dáng. Tại hội thi, các chú chim chào mào lần lượt được Ban Giám khảo chấm loại trực tiếp với 1 số nhược điểm như: Tắm phơi nắng; tật ngoái lộn; thái độ thi đấu di chuyển yếu, dáng đứng xù lông, rụt cổ; gãi, rỉa lông; thái độ lơ là, không tập trung…Sau nhiều vòng tranh tài sôi nổi, Ban Tổ chức đã tuyển chọn được 20 chú chim có giọng hót khỏe, hay, hình dáng đẹp, thể hiện sức bền bỉ, dẻo dai vào vòng chung kết là những chú chim có màn sàn cầu, hót, bung cánh, dọa nạt đối thủ bằng biểu hiện: Hót tiếng ché, bung cánh, xòe đuôi.
Là thành viên của câu lạc bộ chim chào mào huyện Than Uyên, hôm nay lên tham gia hội thi tại huyện Tân Uyên, anhPhan Văn Kỳ- Câu lạc bộ Chim Chào mào huyện Than Uyênchia sẻ: Đợt này anh tham gia thi với 2 lồng chim, tuy thành tích chưa được cao, nhưng anh rất vui, vì đây là nơi để các nghệ nhân đến từ trong huyện và ngoài huyện tham gia, trao đổi kinh nghiệm, tạo sân chơi lành mạnh cho các nghệ nhân, hội viên trong câu lạc bộ kết nối đam mê.

Ảnh: Trao Cúp, Cờ và giải thưởng cho các chủ chim có thành tích cao tại hội thi

Sau hơn 3 giờ, qua nhiều vòng thi đấu hấp dẫn, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra được 4 chú chim Chào mào có thành tích thi đấu tốt để trao cúp, cờ; và trao các giải nhì, ba, tốp 10, tốp 20, tốp 30 cho các nghệ nhân tham gia hội thi. CLB chim chào mào huyện Tân Uyên là mái nhà chung để sinh hoạt, được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng chăm sóc, huấn luyện và tổ chức hội thi chim Chào mào hót đấu.
Đây là một giải đấu được tổ chức từ nguồn kinh phí vận động xã hội hóa của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn huyện, hội thi nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và tạo điều kiện cho những người yêu chim chào mào được giao lưu học hỏi kinh nghiệm với nhau.

Tác giả: Xuân Thắng