Huyện Tân Uyên: Biểu dương 46 tập thể, cá nhân, người có công tiêu biểu nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, liệt sĩ

Ngày 27/7/2022, UBND huyện Tân Uyên tổ chức Hội nghị biểu dương tập thể, cá nhân, người có công tiêu biểu nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022). Dự Hội nghị có đồng chí Phan Văn Nguyên- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lò Văn Biên- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại biểu lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; đại biểu các xã, thị trấn; các tập thể, cá nhân làm tốt công tác chăm lo người có công; đại biểu người có công, thân nhân người có công tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Ảnh: Các đại biểu về dự hội nghị

Trong giai đoạn 2017 - 2022, các chế độ chính sách đối với gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng luôn được UBND huyện triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời. Đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác chính sách luôn có tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ chu đáo, đã góp phần giải quyết tốt các chế độ đối với người có công với cách mạng trên địa bàn huyện. Việc chi trả trợ cấp ưu đãi người có công đảm bảo chính xác, kịp thời, tổng số 5.661 lượt đối tượng hưởng trợ cấp hàng tháng, số tiền trên 10.385 triệu đồng.Chi chế độ mai táng phí cho 230 người, kinh phí 3.156 triệu đồng; chi trả chế độ thờ cúng liệt sĩ hằng năm cho 300 lượt đối tượng, kinh phí 150,5 triệu đồng; chi trả chế độ hỗ trợ người có công với cách mạng và thân nhân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, tổng số 76 người, kinh phí chi trả 113 triệu đồng.Tiếp nhận 16 hồ sơ đề nghị thanh toán chế độ cho người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, 230 hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ mai táng phí theo các Nghị định 150, 31, các Quyết định: 49, 62, 40.Triển khai thực hiện công tác hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 119 hộ gia đình người có công với cách mạng và thân nhân với số tiền 3.530 triệu đồng. 100% đối tượng người có công và thân nhân người có công được cấp thẻ BHYT theo quy định. Trong giai đoạn 2017-2022, huyện đã đầu tư sửa chữa, nâng cấp Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; xây mới Nghĩa trang liệt sĩ và 82 mộ liệt sĩ. Đây là công trình mang ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc đời sống người có công với cách mạng được các địa phương, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong huyện đẩy mạnh thực hiện và được đông đảo các tầng lớpNhân dân hưởng ứng.Các hoạt động được duy trì thường xuyên, tiêu biểu là các hoạt động:Thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công trong các dịp lễ, tết; xây dựng, sửa chữa nhà ở, tặng sổ tiết kiệm; chăm sóc Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ.Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận tập trung vào các nội dung: Triển khai giải quyết chính sách; công tác đền ơn đáp nghĩa và tri ân người có công với cách mạng; triển khai công tác hỗ trợ làm nhà ở cho người có công; công tác vận động Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để có thêm nguồn lực cho công tác chăm sóc, tri ân người có công. Lập hồ sơ, giải quyết các chế độ chính sách đối với người có công theo quy định.

Ảnh: Đ/c Phan Văn Nguyên- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Văn Nguyên- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy khẳng định: Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân huyện Tân Uyên mãi mãi ghi nhớ, đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn của các thế hệ đi trước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Do đó, cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện luôn quan tâm, nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm lo cho người có công. Để thực hiện tốt hơn nữa các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác người có công với cách mạng. Giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng trong toàn huyện.

Ảnh: Tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp này, UBND huyện Tân Uyên đã tặng giấy khen cho 14 tập thể, 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện chế độ, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; người có công, thân nhân người có công tiêu biểu trên địa bàn huyện Tân Uyên.

Tác giả: Xuân Thắng