Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Thủ tướng chính phủ

Ngày 23/7, UBND huyện Tân Uyên tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4/10/2002 của Thủ tướng chính phủ. Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Văn – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và các đơn vị Ngân hàng đóng trên địa bàn huyện; lãnh đạo một số phòng, ban huyện và các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện hiệu quả chính sách tín dụng.

Ảnh: Lãnh đạo NHCS xã hội tỉnh trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân

Tính đến 30/6/2022, trên địa bàn huyện Tân Uyên có 189  Tổ tiết kiệm và vay vốn; 6.891 hộ được vay vốn với 14 chương trình tín dụng ưu đãi với tổng dư nợ 404.779 triệu đồng (gấp 25 lần so với dư nợ 31/12/2010). Nhờ thực hiện cho vay vốn tín dụng ưu đãi đã giúp cho người dân trong huyện có thêm động lực đầu tư trồng trọt với các loại giống mới cho năng suất, giá trị kinh tế cao; đồng thời, chuyển đổi phương thức chăn nuôi quy mô gia trại, trang trại… để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Qua đó, góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện; tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, nếu năm 2009 tỷ lệ hộ nghèo là 31% thì năm 2021 giảm còn 5%. Sau 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ, trên địa bàn huyện Tân Uyên đã đạt được nhiều kết quả nổi bật; góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu Quốc gia, phục hồi, phát triển kinh tế sau diễn biến của dịch bệnh Covid-19.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, làm rõ những ưu điểm, tồn tại hạn chế và đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trong thời gian tới.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Văn –Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh và UBND huyện đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, ngành, tổ chức chính trị - xã hội trong nhận ủy thác, tập thể cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tân Uyên trong triển khai thực hiện những chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH trên địa bàn. Góp phần đưa kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng cao. Các đồng chí đề nghị thời gian tới, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn huyện Tân Uyên tiếp tục phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tiến hành rà soát nhu cầu, bình xét vay vốn, công khai đúng đối tượng, mục đích tránh trục lợi chính sách. Quan tâm phối hợp, lồng ghép có hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách với hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư và nhân rộng các gương điển hình tiên tiến trong quản lý và sử dụng vốn vay. Xây dựng các nguồn vốn, dự án để ủy thác qua Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện và tập trung cho vay phát triển kinh tế - xã hội tại các xã, thị trấn có tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số cao. Tăng cường tuyên truyền, vận động để mỗi người dân thêm hiểu về tín dụng chính sách xã hộivà quy trình cho vay, trả nợ, gửi tiền gửi, để chủ động tiếp cận và thụ hưởng chính sách…

Ảnh: đồng chí Nguyễn Thanh Văn – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân

ảnh :Lãnh đạo Ngân hàng chín sách xã hội trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân

Nhân dịp này, có 17 tập thể, 53 cá nhân được các cấp khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ giai đoạn 2002 - 2022.

Tác giả: Thúy Lả - Lê Nghĩa