Họp triển khai kế hoạch liên kết trồng và tiêu thụ quả Chanh leo trên địa bàn huyện Tân Uyên

Ngày 25/8/2021, UBND huyện Tân Uyên tổ chức họp triển khai kế hoạch liên kết trồng và tiêu thụ quả Chanh leo trên địa bàn huyện, đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì phiên họp, dự họp còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Văn phòng HĐND-UBND huyện, Tài chính - Kế hoạch, Nông nghiệp và  PTNT, Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, đại diện UBND các xã: Trung Đồng, Thân Thuộc, Mường Khoa, Phúc Khoa, Nậm Cần, Pắc Ta, Hố Mít, thị trấn Tân Uyên và đại diện Công ty Cổ phần Nafood Tây Bắc.

Ảnh: Toàn cảnh cuộc họp

Năm 2020 huyện Tân Uyên triển khai thực hiện trồng cây Chanh leo với diện tích là 30,1 ha ở các xã: Mường Khoa (16,7ha), Trung Đồng (7,61ha), Hố Mít (1,55ha)  và thị trấn Tân Uyên (4,23ha), tổng có 277 hộ tham gia. Tính đến cuối tháng 12 năm 2020 tổng số lượng Chanh leo bán cho Công ty Nafood Tây Bắc là 33,9 tấn trị giá 288 triệu đồng. Trong đó tỷ lệ quả chất lượng cao chiếm 15,5%, quả loại B chiếm 39%, quả loại D chiếm 45,5%. Vốn hỗ trợ cho diện tích đã đầu tư năm 2020 là 3.422.000.000 đồng. Hiện nay diện tích Chanh leo được chăm sóc là 16,3/30,1 ha mật độ trung bình là 622 cây/ha, cây sinh trưởng và phát triển kém, nguyên nhân là việc chăm sóc chưa được đảm bảo quy trình, kỹ thuật. Tổng diện tích 13,8 ha đất trồng chanh leo bị bỏ hoang hóa, không được chăm sóc do cây chết. Trong thời gian thực hiện còn một số khó khăn như: Diện tích Chanh leo bị chết chưa được trồng bổ sung kịp thời, việc hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật còn chưa kịp thời; điều kiện kinh tế bà con nông dân tham gia chuỗi liên kết còn nhiều hạn chế nên mức đầu tư chưa đảm bảo quy trình kỹ thuật; giá thu mua tương đối thấp, bấp bênh dẫn đến nhiều hộ phải bán ra ngoài thị trường, việc triển khai liên kết chưa được sâu rộng.
Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp chủ trì phối hợp Công ty Nafood Tây Bắc triển khai hỗ trợ kịp thời cho người dân tham gia liên kết trồng Chanh leo theo quy định; phòng Nông nghiệp & PTNT tham mưu triển khai tổ chức các đợt tập huấn nghiệp vụ theo chuỗi cho các cán bộ, công chức, viên chức và các hộ có liên quan; phòng Tài chính - Kế hoạch xử lý kịp thời các nguồn tài chính hỗ trợ sản xuất cây Chanh leo; các cơ quan, đơn vị tích cực tuyên truyền, vận động, phối hợp với các thành viên của Công ty Nafood hướng dẫn kịp thời các hộ dân chăm sóc diện tích Chanh leo còn lại theo đúng quy trình kỹ thuật, vận động các hộ dân khôi phục diện tích Chanh leo bị chết, bỏ hoang; Công ty cổ phần Nafood Tây Bắc phồi hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp và UBND các xã, thị trấn có quy hoạch diện tích chanh leo cùng các phòng, ban của huyện tuyên truyền vận động Nhân dân trồng mới kịp thời 10 ha chanh leo đảm bảo kế hoạch năm 2021, xây dựng kế hoạch hỗ trợ kịp thời cho người dân tham gia chuỗi Chanh leo theo quy định, xây dựng phương án hỗ trợ giống trồng dặm cho các hộ dân có diện tích Chanh leo bị chết kịp thời, đảm bảo khôi phục lại hoạt động sản xuất trên diện tích đất quy hoạch trồng Chanh leo của huyện.

Tác giả: Lê Nghĩa