Bài phỏng vấn lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện về công tác chuẩn bị năm học mới 2021-2022

Chỉ còn vài ngày nữa năm học mới 2021-2022 diễn ra, trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Uyên đã có những cách làm hay, sáng tạo để năm học mới 2021-2020 diễn ra đảm bảo, an toàn theo kế hoạch hoạch đề ra, cho đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới về cơ sở vất chất, trang thiết bị, đội ngũ giáo viên, các phương án đảm bảo cho ngày tựu trường và lễ khai giảng vào ngày 5/9. Phóng viên chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Vũ Trường Tới - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Uyên về vấn đề này.

Ảnh: Đồng chí Vũ Trường Tới - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Uyên

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết tới thời điểm này công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022 của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện như thế nào?

Đồng chí: Vũ Trường Tới - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Uyên cho biết: Có thể khẳng định tới thời điểm này công tác chuẩn bị cho năm học 2021-2022 đã được thực hiện đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Cơ quan đã tham mưu Huyện ủy ban hành Chỉ thị thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về giáo dục giai đoạn 2021-2025. Tham mưu UBND huyện ban hành công văn chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác huy động, vận động học sinh ra lớp nâng cao tỷ lệ chuyên cần, chuẩn bị các điều kiện cho năm học 2021-2022.

Đội ngũ, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các đơn vị nhà trường đã hoàn thành việc trả phép hè (một số đ/c vắng do nghỉ thai sản, nghỉ ốm, việc riêng hoặc đang trong thời gian cách ly hoặc đang ở tại khu vực giãn cách xã hội). Tổng số biên chế được giao: 1.381 (CBQL 99, Giáo viên 1.060, Nhân viên 222). Số Giáo viên thiếu so với biên chế giao năm học 2021-2022: Mầm non: Thiếu 14; Tiểu học: Thiếu 05 giáo viên chuyên ngành Tiếng Anh; Trung học cơ sở: Thiếu 30 giáo viên. Đang tham mưu UBND huyện thực hiện hợp đồng số giáo viên còn thiếu.

Đã chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy xây dựng kế hoạch bồi dưỡng chính trị; đã thực hiện BDPPDH cho giáo viên lớp 2, lớp 6; thực hiện nghiêm túc công tác bồi dưỡng chuyên môn hè 2021 cho đội ngũ CBQL, GV toàn ngành xong trước ngày 27/8/2021.

Cơ sở vật chất: Các đơn vị trường chủ động trong việc tu sửa cơ sở vật chất, lao động vệ sinh, tạo cảnh quan trường lớp học. Tổng số phòng học: 916 (KC: 714; BKC: 199; tạm: 03); tỷ lệ đạt: 99,7%. Bàn ghế và các điều kiện khác đảm bảo cho công tác dạy học của năm học 2021-2022.

Sách giáo khoa, vở viết: Chỉ đạo tốt việc rà soát, tuyên truyền, vận động Nhân dân trong việc chủ động mua SGK, vở viết cho con em mình khi hết chế độ hỗ trợ, nhất là đối với lớp 2, lớp 6 (do huyện Tân Uyên đạt chuẩn Nông thôn mới). Tính đến cuối tháng 8/2021, đã có 100% học sinh lớp 1, 2 và trên 80% học sinh lớp 6 đủ sách giáo khoa, các khối lớp khác có đủ SGK cho học sinh; vở viết, trung bình 05 quyển/học sinh. Số SGK lớp 6 và vở viết còn thiếu, tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nhà trường tuyên truyền, vận động cha mẹ học sinh, huy động các nguồn từ thiện, nhân đạo để có đủ SGK cho học sinh trước khi bắt đầu năm học mới.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để ngày tựu trường và Lễ khai giảng (5/9) diễn ra an toàn, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện có phương án như thế nào?

Đồng chí: Vũ Trường Tới - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Uyên cho biết: Để ngày tựu trường và Lễ Khai giảng diễn ra đảm bảo an toàn. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Uyên đã chỉ đạo công chức chuyên môn phối hợp với các đơn vị nhà trường khẩn trương rà soát, kiểm tra các phương án, kịch bản đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho khai giảng năm học mới tại các trường học; chương trình khai giảng ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm (chỉ đồng ý cho cho tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới đối với những trường đủ điều kiện và phương án an toàn về phòng chống dịch Covid -19).

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Uyên có phương án tổ chức dạy học và phòng, chống Covid -19 trong trường học ra sao?

Đồng chí: Vũ Trường Tới - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Uyên cho biết: Đối với phương án tổ chức dạy học và phòng chống Covid-19  trong năm học Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp. 100% đội ngũ CBQL, GV, NV và học sinh đều chấp hành tốt các quy định trong phòng chống dịch như thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Phối hợp các cơ quan liên quan hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn cho học sinh; xây dựng Kế hoạch hướng dẫn công tác y tế cho các đơn vị trường học, năm học 2021 - 2022; phối hợp Trạm Y tế các xã, thị trấn cử cán bộ phối hợp, hướng dẫn, kiểm tra các đơn vị trường học đóng trên địa bàn trong việc thực hiện đảm bảo các quy định công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Xây dựng kịch bản cho từng cấp độ phòng dịch; trong điều kiện bình thường sẽ tổ chức dạy học theo Kế hoạch thời gian năm học đã được UBND huyện ban hành. Tận dụng “Thời gian vàng” để dạy học trực tiếp; trường hợp có phát sinh dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện thì tùy từng mức độ để dạy học giãn cách theo buổi cho từng khối lớp hoặc dạy học trực tuyến (ở những nơi có thể) hoặc giao phiếu bài tập và hướng dẫn cha mẹ học sinh giúp đỡ con học tập tại nhà.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí đã tham giai trả lời phỏng vấn!

Tác giả: Xuân Thắng - Mạnh Thường