Đẩy nhanh tiến độ tiêm Vaccine phòng Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, cùng với các biện pháp phòng chống dịch như: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; thần tốc truy vết, mở rộng xét nghiệm; chủ động, quyết liệt ứng phó trong mọi tình huống, thực hiện tốt 5K, thì Vaccine sẽ là biện pháp hữu hiệu để kiểm soát và phòng ngừa đại dịch Covid-19.

Ảnh: Người dân chấp hành nghiêm 5K khi đến tiêm tại Trạm Y tế xã

Với phương châm Vaccine được phân bổ đến đâu tổ chức tiêm hết ngay tới đó. Trong thời gian qua, sau khi nhận được Vaccine phân bổ từ Sở Y tế, huyện Tân Uyên đã nhanh chóng triển khai tiêm Vaccine Covid-19 cho người dân trên địa bàn toàn huyện. Ngành Y tế huyện đã phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền các xã, thị trấn bố trí lực lượng, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất để đẩy nhanh tiến độ tiêm Vaccine cho người dân. Tính đến hết ngày 07/11/2021, đã có 32.172 liều Vaccine phòng Covid-19 được tiêm chủng cho công dân từ 18 tuổi trở lên. Trong đó 28.738 người được tiêm mũi 1 và 3.245 người được tiêm đủ 2 mũi. Tỷ lệ dân số từ 18 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất 1 mũi Vaccine chiếm 91,9%, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi Vaccine chiếm 10,3%. Trong đợt này (bắt đầu từ ngày 08/11- 24/11/2021) huyện Tân Uyên tiếp tục triển khai tiêm Vaccine cho các công dân trên địa bàn huyện. Trong đó tiêm trả mũi 2 cho 14.383 người; tiêm Vaccine cho các đối tượng chưa tiêm đã rà soát là 1.215 người. Trong đợt tiêm chủng lần này, xã Thân Thuộc đã làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến các bản trên địa bàn xã, nên người dân đã tích cực, chủ động đến Trạm Y tế xã tiêm chủng theo đúng thời gian, kế hoạch đề ra. Theo đó tiêm mũi 1 cho 1995 người; mũi 2 cho 1.320 người; đến nay đã đạt trên 70% kế hoạch.

Ảnh: Công tác khám sàng lọc trước khi tiêm

Để công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ngành phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai các điểm tiêm chủng tại địa phương. Quy trình tiêm chủng được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, hiệu quả trong phòng chống dịch Covid-19. Các trường hợp sau khi tiêm Vaccine phòng Covid-19 được theo dõi sức khoẻ tại điểm tiêm ít nhất 30 phút, sau đó được hướng dẫn tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng. Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế các xã, thị trấn luôn sẵn sàng, thường trực đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm.

Ảnh: Người dân tiêm Vaccine Covid-19 tại Trạm Y tế xã Thân Thuộc

Vaccine tốt nhất là Vaccine được tiêm phòng sớm nhất. Việc đẩy nhanh tiến độ tiêm Vaccine là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19. Tiêm Vaccine phòng Covid-19 là quyền lợi đối với bản thân, là trách nhiệm đối với cộng đồng. Bên cạnh việc tiêm Vaccine hãy tiếp tục thực hiện tốt 5K: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế cho đến khi đại dịch thật sự kết thúc.

Tác giả: Xuân Thắng