Giao ban trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chiều ngày 08/11/2021, UBND tỉnh tổ chức giao ban Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid - 19 toàn tỉnh và triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại xã Bản Giang (huyện Tam Đường). Đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy tỉnh dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh. Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Trung tâm Chỉ huy tỉnh cùng các thành viên Trung tâm Chỉ huy tỉnh. Tham dự tại điểm cầu huyện Tân Uyên có đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy huyện; các đồng chí là thành viên Trung tâm Chỉ huy huyện; điểm cầu các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Quang cảnh điểm cầu huyện Tân Uyên

Tại buổi giao ban lãnh đạo Sở Y tế tỉnh đã báo cáo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, đối với ổ dịch tại xã Bản Giang (huyện Tam Đường) nguy cơ lây lan và bùng phát tại cộng đồng rất cao. Qua rà soát, truy vết những người liên quan đến 13 ca F0 tính đến nay số người liên quan đến ổ dịch tại Bản Giang được xét nghiệm sàng lọc là: 5.971 người (trong đó 4.815 mẫu đã có kết quả âm tính, 1.159 mẫu đang chờ kết quả). Hiện toàn tỉnh còn 1.191 người đang cách ly y tế, ngoài ra có 2.190 trường hợp tự theo dõi sức khỏe. Hiện nay, tỉnh Lai Châu được đánh giá đang ở cấp độ 2 theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế.
    Trong thời gian tới, ngành Y tế tỉnh tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, đặc biệt là tập trung xử lý triệt để ổ dịch tại xã Bản Giang, huyện Tam Đường không để dịch bùng phát trong cộng đồng. Khẩn trương kiện toàn các Tổ thực hiện phòng chống dịch: Tổ truy vết, điều tra, xác minh; Tổ tổng hợp xử lý số liệu 3 cấp… theo đúng quy định. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người về từ vùng dịch, người nhập cảnh, đặc biệt các Tổ Covid-19 cộng đồng tăng cường “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kịp thời phát hiện các trường hợp có yếu tố nguy cơ, xử lý theo quy định. Tăng cường chủ động xét nghiệm sàng lọc cộng đồng trên diện rộng, tổ chức cách ly y tế bảo đảm đúng quy định hiện hành. Đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là quán triệt thực hiện hiệu quả thông điệp 5K + Vaccine... Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các trường học, đặc biệt phải đảm bảo an toàn cho học sinh khi thực hiện tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi.
    Phát biểu kết luận, đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy đã đánh giá cao những nỗ lực của Trung tâm Chỉ huy từ tỉnh đến các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn trong công tác triển khai các giải pháp tích cực phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời yêu cầu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tập trung tiêm Vaccine cho người 50 tuổi trở lên và học sinh độ tuổi từ 12 - 17 tuổi ở những vùng có nguy cơ thành ổ dịch, có ca bệnh và các vùng đệm như xã San Thàng. Kết nối nhóm zalo của xã, phường, thị trấn, huyện, thành phố để Trung tâm Chỉ huy tỉnh nắm bắt công tác vận hành cũng như phòng, chống dịch. Đồng thời cũng yêu cầu, Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ phương tiện, cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch đảm bảo nhanh và hiệu quả. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp cung cấp thông tin địa chỉ thường trú, lưu trú của cán bộ, chiến sỹ (hoặc cung cấp số lượng người theo từng địa bàn huyện, thành phố trong danh sách đối tượng đã tiêm). Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể thành viên và Nhân dân phát huy tinh thần tương thân tương ái, chung tay sẻ chia khó khăn với Nhân dân xã Bản Giang và đoàn kết, đồng lòng đẩy lùi dịch Covid-19.