Chú trọng đầu tư kênh mương thủy lợi, phục vụ sản xuất trên địa bàn huyện

Trong những năm qua, huyện Tân Uyên luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành cũng như nguồn lực tại địa phương; để đầu tư, xây dựng và nâng cấp hệ thống thủy lợi trên địa bàn huyện, góp phần mang lại mùa màng bội thu, nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời từng bước hoàn thiện tiêu chí thủy lợi trong xây dựng huyện nông thôn mới.

Ảnh: Toàn cảnh cánh đồng bản Chạm Cả - Thị trấn Tân Uyên

Xác định việc hoàn thiện hệ thống thủy lợi có vai trò quan trọng trong nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng thành công huyện nông thôn mới. Từ đó, huyện đã tập trung kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi trên địa bàn để đầu tư xây dựng cũng như khắc phục, sửa chữa những công trình kênh mương, hệ thống cống nước xuống cấp, đảm bảo cho sản xuất cho nhân dân. Hiện toàn toàn huyện có 105 công trình kênh, mương với tổng chiều dài trên 276 km; tưới tiêu cho 6.564 ha lúa và các loại cây hoa màu trên địa bàn huyện.

Ảnh: Một tuyến kênh mương phục vụ sản xuất

Phấn khởi khi được các cấp, các ngành, đặc biệt là chính quyền địa phương, quan tâm đầu tư tuyến kênh mương tại cánh đồng bản Chạm Cả trên địa bàn thị trấn Tân Uyên, phục vụ nước tưới tiêu cho sản xuất, ông Lò Văn Sinh (Bản Chạm Cả) chia sẻ: Gia đình ông cũng như bà con nhân dân trong bản, rất vui mừng và phấn khởi vì những năm qua được nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng nói chung, tuyến kênh mương nội đồng ở bản nói riêng, đảm bảo phục vụ tốt việc tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp của người dân, qua đó giúp người dân thuận lợi hơn trong sản xuất, cho hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân.

Ảnh: Gia đình ông Lò Văn Sinh đang dẫn nước vào ruộng để sản xuất

Để đảm bảo cho các công trình thủy lợi của huyện hoạt động tốt, hiệu quả, phục vụ nước sản xuất cho bà con Nhân dân; thời gian qua, huyện đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể huyện, các xã thị trấn, thường xuyên quan tâm đến công tác bảo vệ hệ thống kênh mương, thường xuyên khơi thông dòng chảy, đảm bảo sản xuất. Thông qua việc tuyên truyền, vận động đã thu hút được hàng nghìn cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên, hội viên và Nhân dân tham gia nạo vét các tuyến kênh nội đồng, vận động Nhân dân không xả rác thải xuống kênh mương, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thuận lợi trong việc tích trữ nguồn nước, tăng khả năng dẫn nước tưới tiêu tới các khu vực cuối nguồn. Với hệ thống thủy lợi được đầu tư kiên cố trên những cánh đồng của các xã, thị trấn trong toàn huyện; đã giúp bà con Nhân dân thuận lợi hơn trong lao động sản xuất; đảm bảo năng suất, hiệu quả kinh tế cao cho sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, qua đó góp phần xây dựng nông thôn mới của huyện, của xã, từng bước hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và đưa kinh tế địa phương ngày càng phát triển./.

Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng