Xã Thân Thuộc: Ngày hội điểm Đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 02/11/2021, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tân Uyên tổ chức điểm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc quy mô cấp huyện tại xã Thân Thuộc. Dự Ngày hội có đồng chí Sùng A Hồ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Đinh Trung Tuấn - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ảnh: Các đại biểu về dự Ngày hội

Xã Thân Thuộc có tổng số 5 bản, 907 hộ với 3.970 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc cùng chung sống. Phát huy lợi thế, tiềm năng về đất đai, khí hậu và nội lực trong Nhân dân, các bản trên địa bàn xã nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo của xã đến nay còn 4,08%, giảm 1,56% so với năm 2020. Có 5/5 bản xây dựng đường điện thắp sáng, xây dựng 856 nhà tiêu hợp vệ sinh. Nhân dân đã hiến 637m2 đất và 45 ngày công làm đường giao thông nông thôn; tham gia ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, “Phòng, chống dịch bệnh Covid-19” hàng chục triệu đồng. Phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ làm 3 ngôi nhà đại đoàn kết với tổng số tiền 60 triệu đồng. Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang, bài trừ hủ tục lạc hậu; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa; tổ chức tuyên truyền và ký giao ước thi đua. Giúp đỡ, hỗ trợ 2 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và công dân đi làm ăn xa trở về địa phương do dịch Covid-19 phải thực hiện cách ly về gạo, quần áo, chăn màn. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 340 người. Hòa giải thành công 1 vụ mâu thuẫn; xây dựng 1 mô hình tự quản về an ninh trật tự tại bản Nà Hoi. Năm 2021, có 860/907 hộ đăng ký danh hiệu “gia đình văn hóa” đạt 95%; kết quả bình xét gia đình văn hóa có 95% số hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Đồng thời đề nghị UBND huyện thẩm định công nhận danh hiệu “Bản văn hóa” cho 4 bản.

Ảnh: Tiết mục văn nghệ tại Ngày hội Đại đoàn kết

Thảo luận tại Ngày hội, đại diện Ban Công tác mặt trận ở các bản đã nêu những vướng mắc cũng như đề xuất với các cấp quan tâm xem xét hỗ trợ, giảm mức đóng Bảo hiểm y tế tự nguyện cho người dân sau khi Quyết định 861 về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 có hiệu lực. Có các mô hình kinh tế giúp Nhân dân chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Sớm quy hoạch đất ở, tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư suối nước nóng giúp phát triển du lịch, tạo thu nhập cho Nhân dân.

Ảnh: Đ/c Sùng A Hồ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng quà tại Ngày hội.

Dự và phát biểu chỉ đạo Ngày hội, đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã chúc mừng kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và toàn thể Nhân dân trong xã đạt được trong năm qua. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, cấp ủy chi bộ, ban công tác mặt trận, ban quản lý bản cùng các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy ước, hương ước của bản. Duy trì và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới; tập trung xây dựng bản nông thôn mới nâng cao, quyết tâm xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa NTM, không có tệ nạn, không có trẻ em trong độ tuổi bỏ học, không có người sinh con thứ 3 trở lên; không có tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Tích cực tham gia bảo hiểm y tế giảm bớt gánh nặng khi ốm đau bệnh tật, giúp nhau khi khó khăn hoạn nạn.

Ảnh: đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy tặng quà tại Ngày hội

Tại Ngày hội, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Huyện ủy đã tặng quà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, người uy tín xã Thân Thuộc. UBND xã tặng danh hiệu gia đình văn hóa năm 2021 và danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục cho các hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào giai đoạn 2019 - 2021.
   Ngay sau phần lễ, các đồng chí lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, huyện, xã và Nhân dân trong xã tham gia các trò chơi truyền thống, mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc như môn: Kéo co, ném còn, bịt mắt bắt vịt,… tạo không khí vui tươi phấn khởi, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó trong toàn dân./.

Tác giả: Xuân Thắng