Gương sáng hội viên người cao tuổi ở xã Trung Đồng

Với tâm niệm “Còn sức khỏe là còn lao động”, ông Lò Văn Quý ở bản Tát Xôm, xã Trung Đồng luôn nỗ lực, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Ở tuổi 65 nhưng ông vẫn tích cực trồng trọt, chăn nuôi làm giàu cho gia đình và phong trào phát triển kinh tế của địa phương.

Ảnh: Ông Lò Văn Quý chăm sóc nương chè của gia đình

Với bản tính cần cù, ham học hỏi, ông đã tìm hiểu các mô hình trồng trọt và chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vượt qua những khó khăn của buổi ban đầu khi mới lập nghiệp, đến nay gia đình ông đã có cuộc sống ổn định và kinh tế khá vững vàng. Hiện gia đình ông đã xây dựng mô hình kinh tế gia trại tổng hợp trồng chè kết hợp với chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao. Riêng 1 ha chè của gia đình ông mỗi năm cho thu hoạch 6 lứa, mỗi lứa được khoảng 5 tấn, thu về trừ chi phí cho thu nhạp trên 100 triệu đồng. Cùng với đó, gia đình ông còn chăn nuôi hàng chục con lợn, hàng trăm con ngan, gà và trồng lúa giúp tăng thêm thu nhập ổn định cuộc sống gia đình. Chia sẻ với chúng tôi, ông Quý cho biết: “ông thấy rằng NCT nói chung, bản thân mình nói riêng không có lương nhà nước, cho nên đã động viên mình là phải lao động nhất là khi còn khỏe mạnh. Mình làm thì cũng có ý muốn làm sao có hiệu quả cao và lâu dài, để từ đó con cháu mình theo đó mà học tập, để phát triển kinh tế”.

Ảnh: Mô hình chăn nuôi của gia đình ông Quý

Không chỉ được biết đến là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, ông Quý luôn quan tâm đến đời sống hội viên, tạo điều kiện, chia sẻ kinh nghiệm để hội viên vươn lên phát triển kinh tế gia đình cũng như tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên nâng cao sức khỏe. Hàng năm, công tác mừng thọ, chúc thọ NCT luôn được quan tâm, tổ chức trang trọng, động viên NCT sống vui khỏe, có ích. Những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao, gương sáng” luôn được nhiều cán bộ, hội viên trên địa bàn xã Trung Đồng hưởng ứng bằng những hoạt động thiết thực, nhất là trong thi đua phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Với sự cần cù, siêng năng lao động sản xuất, ông Lò Văn Quý chính là tấm gương tiêu biểu trong việc xóa đói giảm nghèo, xứng đáng để nhiều người dân học tập, noi theo. Ông Lò Văn Dạ, Chủ tịch Hội NCT xã Trung Đồng cho biết: “Những năm qua Đảng, nhà nước có nhiều cơ chế chính sách đẩy mạnh phát triển sản xuất trên địa bàn. Đối với NCT trên địa bàn xã cũng hưởng ứng rất tích cực. Trong đó có tập chung cho việc tự mình xóa đói giảm nghèo cho mình, tự mình vươn lên thoát nghèo bền vững”.
Với những việc làm thiết thực, cụ thể, NCT trên địa bàn xã Trung Đồng đã và đang góp phần vào việc nuôi dạy con cháu, nêu gương sáng cho xã hội học tập, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xứng đáng với 18 chữ vàng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng trao tặng: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”./.

Tác giả: Xuân Thắng