Tân Uyên: Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

Nhận thức rõ ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của chính sách hậu phương quân đội, với đạo lý và truyền thống tốt đẹp của dân tộc “ Uống nước, nhớ nguồn”; trong những năm qua cùng với làm công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền về công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Uyên đã có nhiều hoạt động góp phần thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo mọi điều kiện chăm lo cả về đời sống tinh thần và vật chất với các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện.

Ảnh: Toàn cảnh Ban CHQS huyện Tân Uyên

Nhằm thực hiện hiệu quả chính sách hậu phương quân đội, đảm bảo chặt chẽ, đúng chế độ, đúng đối tượng, Ban CHQS huyện Tân Uyên tập trung chỉ đạo bộ phận chuyên môn triển khai thực hiện đồng bộ các nội dung theo từng phần việc cụ thể. Hằng năm, Ban CHQS huyện xây dựng kế hoạch thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội bám sát vào các văn bản hướng dẫn của cấp trên, có phân chỉ tiêu theo từng giai đoạn; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng; trong đó, tập trung tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chi trả chế độ cho các đối tượng tham gia chiến tranh như các Quyết định: 290, 142, 62 và 49. Đảng ủy, Ban CHQS huyện Tân Uyên đã phát huy tính chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các bộ phận chuyên môn trong quá trình thực hiện chính sách. Cùng với đó, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, đoàn thể trong việc kê khai, xác minh hồ sơ của các đối tượng thụ hưởng chính sách. Với tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm chính trị cao, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, công tác chính sách hậu phương quân đội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc xét duyệt, thẩm định ở các cấp và tiếp nhận kinh phí, tổ chức chi trả chế độ cho các đối tượng được tiến hành kịp thời, công khai, chặt chẽ, chính xác.

Ảnh: Ban CHQS huyện họp triển khai nhiệm vụ của đơn vị

Sau mỗi đợt chi trả, Ban CHQS huyện đều họp các bộ phận chuyên môn và rút kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện các quyết định, đảm bảo thực hiện đúng đối tượng, đúng chế độ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân và thân nhân gia đình các đối tượng thụ hưởng chính sách. Thiếu tá Giàng A Nhà - Trợ lý chính sách, Ban CHQS huyện chia sẻ: “Bản thân anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, coi đối tượng chính sách như người thân của mình; thường xuyên nghiên cứu các văn bản, hướng dẫn, chỉ thị liên quan đến các đối tượng chính sách, từ đó không chỉ giúp các đối tượng kê khai chính xác, xác minh hồ sơ thụ hưởng đầy đủ các chế độ, mà còn giúp việc giải quyết hồ sơ kịp thời, nhanh chóng”.

Ảnh: Lãnh đạo Ban CHQS huyện trao quà cho gia đình chính sách

Hàng năm, đơn vị luôn quan tâm, thực hiện tốt việc thăm hỏi, tặng quà, chuyển quà của cấp trên cho các gia đình thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam nhân dịp lễ tết, ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7). Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện chủ động, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ đang công tác tại đơn vị và cán bộ quân đội đã nghỉ hưu trên địa bàn huyện.
Việc thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội đã góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đối với những công lao, hy sinh to lớn của thế hệ cha anh, không ngừng gìn giữ, phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tạo sức mạnh tổng hợp, xây dựng LLVT huyện vững mạnh toàn diện.

Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng