Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm tra giám sát năm 2024

Ngày 21/02/2024 Huyện ủy Tân Uyên tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát năm 2024. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Bùi Huy Phương- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đại biểu lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện ủy, cùng toàn thể các đồng chí đại biểu lãnh đạo Đảng ủy các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Báo cáo đánh giá: trong năm 2023, cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết, quy định, quyết định, kết luận của Trung ương, của cấp ủy cấp trên và cấp mình về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng; xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát và tổ chức triển khai thực hiện, tăng cường kiểm tra, giám sát tổ chức đảng gắn với trách nhiệm người đứng đầu, kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên diện cấp ủy quản lý; UBKT các cấp chủ động tham mưu giúp cấp ủy xây dựng và triển khai thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát theo quy định; thực hiện cơ bản nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của UBKT, sát yêu cầu thực tiễn, có trọng tâm, trọng điểm; chất lượng, hiệu quả kiểm tra, giám sát tiếp tục được nâng lên, có nhiệm vụ tăng so với cùng kỳ năm 2022; một số đảng ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kiểm tra, giám sát được nhiều tổ chức đảng, đảng viên, một số UBKT đảng ủy cơ sở kịp thời thực hiện được nhiệm vụ trọng tâm kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác kiểm tra, giám sát còn một số hạn chế: Một số cấp ủy, tổ chức đảng xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát còn chậm; việc tổ chức thực hiện một số cuộc KTGS chất lượng hạn chế, chưa bám sát theo quy trình; việc cung cấp thông tin, báo cáo cấp trên về thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thi hành kỷ luật Đảng của một số đảng ủy cơ sở chưa kịp thời.

Ảnh: Đ/c Bùi Huy Phương- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận hội nghị

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Bùi Huy Phương- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp, các ban Đảng, Văn phòng Huyện ủy tập trung, quyết liệt thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tiếp tục quán triệt đầy đủ, sâu sắc, tổ chức thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, quyết định, quy định, quy chế, kết luận, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy, Huyện ủy về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng để lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, tổ chức thực hiện đúng, đảm bảo quy định. Lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, rà soát chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024 đảm bảo bám sát các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác kiểm tra, giám sát, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị. Chủ động, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cấp uỷ, tổ chức đảng, uỷ ban kiểm tra các cấp và chi bộ, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả nhằm phát hiện nhân tố mới, tích cực để phát huy, phát hiện sớm để phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục khuyết điểm. Tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc, tồn tại, khuyết điểm từ cơ sở. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chấn chỉnh tổ chức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của toàn Đảng bộ, chi bộ; nâng cao chất lượng sinh hoạt của cấp ủy, sinh hoạt chi bộ; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, việc tự phê bình và phê bình. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu và thường xuyên sâu sát cơ sở để kịp thời tham mưu, đề xuất các giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ, lĩnh vực được phân công./.

Tác giả: Xuân Thắng