Tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc tại xã Nậm Cần

Xác định phát triển chăn nuôi là thế mạnh của địa phương. Thời gian qua, xã Nậm Cần đã tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển chăn nuôi gia súc gắn với trồng cỏ, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Ảnh: Mô hình trang trại nuôi trâu, bò tại bản Phiêng Lúc

Hiện nay, xã Nậm Cần có 1.858 con gia súc các loại. Trong đó: 1277 con trâu, 55 con bò, 33 con ngựa, 194 con dê và 506 con lợn. Tận dụng lợi thế sẵn có diện tích đất tự nhiên nhiều bãi bồi và khu đất trống, xã đã vận động người dân quy hoạch bãi chăn thả để chăn nuôi gia súc tập trung. Để từng bước giúp Nhân dân có thu nhập ổn định, thoát khỏi đói nghèo thì phát triển chăn nuôi gia súc là hướng đi bền vững. Vì vậy những năm gần đây, xã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các bản tuyên truyền, vận động bà con thay đổi phương thức chăn nuôi từ thả rông sang nuôi nhốt tập trung và đầu tư xây dựng, gia cố chuồng trại; tận dụng những bãi đất trống hoặc những diện tích đồng ruộng sau khi thu hoạch làm bãi chăn thả; trồng cỏ voi tăng thêm thức ăn cho gia súc. Đặc biệt, xã đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật, phương thức phòng trừ dịch bệnh cho đàn vật nuôi; thực hiện tốt việc thống kê số lượng gia súc để đăng ký tiêm phòng vắc xin phòng bệnh theo định kỳ. Công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc đã được các bản lồng ghép trong các nội dung tuyên truyền tại cuộc họp bản, đặc biệt yêu cầu bà con theo dõi, kiểm tra sự sinh trưởng, phát triển của vật nuôi, khi có biểu hiện bất thường báo ngay cho cán bộ thú y xã để có biện pháp can thiệp; chủ động dự trữ thức ăn trong mùa đông, hạn chế thiệt hại do đói, rét, dịch bệnh.

Ảnh: Người dân trồng cỏ voi đảm bảo thức ăn cho đàn gia súc

Như bao hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn xã, gia đình  anh Lò Văn Thành cư trú tại Bản Phiêng Lúc cùng một số hộ gia đình đã liên kết xây dựng chuồng trại tập trung nuôi nhốt 18 con bò, 7 con trâu. Để đàn gia súc phát triển khỏe mạnh, anh cùng các hộ gia đình thường xuyên đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè; thường xuyên kiểm tra, theo dõi những biểu hiện bất thường trên đàn vật nuôi; chủ động đăng ký tiêm vắc xin phòng, chống dịch bệnh; tập trung trồng cỏ voi và thức ăn bổ sung đảm bảo đầy đủ cho gia súc cả về chất và lượng; nhờ đó, đàn gia súc của gia đình anh ngày một phát triển khỏe mạnh.

Ảnh: Anh Thành chăm sóc đàn bò của gia đình

Thời gian tới, xã Nậm Cần tiếp tục quy hoạch vùng chăn nuôi để khai thác thế mạnh, tiềm năng của địa phương.  Tuyên truyền tới Nhân dân hiệu quả việc chăn nuôi gia súc tập trung theo hướng hàng hóa; khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cỏ voi, đảm bảo nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi. Hỗ trợ người chăn nuôi thông qua nguồn vốn từ các chương trình dự án của Nhà nước; tăng cường hướng dẫn các biện pháp chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo đàn gia súc của xã phát triển cả về số lượng và chất lượng, nhằm tăng thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng