Cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Lai Châu thi đua thực hiện văn hoá công sở

(laichau.gov.vn) Năm 2019 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII...

Để thực hiện được mục tiêu trên, tỉnh Lai Châu cần tiếp tục xây dựng nền hành chính trong sạch, từng bước hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp và phục vụ xã hội. Trong đó, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đóng vai trò nhân tố quyết định. Với yêu cầu đó, UBND tỉnh ban hành văn bản số 1377/UBND-TH ngày 17/7/2019 yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương tổ chức phát động phong trào thi đua với chủ đề: “Cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Lai Châu thi đua: Thực hiện kỷ cương, trách nhiệm, tận tụy, chuyên nghiệp trong hoạt động công vụ; xây dựng cơ quan, đơn vị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp. Trong đó thi đua thực hiện có hiệu quả những nội dung chủ yếu sau:

Đối với các cơ quan, đơn vị

Một là, Thi đua hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình, đề án được giao. Rà soát, xây dựng và triển khai đồng bộ các quy định, quy chế về văn hóa công sở trong cơ quan, đơn vị mình. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đầy đủ các nội dung của văn hóa công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức nhằm nâng cao nhận thức về tinh thần, thái độ làm việc, các chuẩn mực giao tiếp, ứng xử, đạo đức lối sống.

Hai là, Thi đua xây dựng môi trường làm việc công bằng, dân chủ, thân thiện, hiện đại. Cơ quan xanh, sạch, đẹp, công sở văn minh, khoa học; Nghiên cứu, xây dựng lại hệ giá trị chuẩn mực trong văn hóa công sở. Như lời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu: “Giống như mọi văn hóa khác, văn hóa công sở không thể cân, đong, đo, đếm được trực tiếp mà được hình thành từ trong ý thức của từng người. Vì vậy mỗi cán bộ, công chức cần phải có niềm tin vững chắc vào mỗi giá trị văn hóa mà cơ quan, công sở của mình theo đuổi”.

Ba là, Thi đua thực hiện cải cách hành chính, xây dựng Văn phòng điện tử, giảm giấy tờ hành chính và giảm báo cáo. Niêm yết đầy đủ các thủ tục hành chính tại trụ sở làm việc, nhằm làm cho hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương được minh bạch hơn. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hành chính nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương cần khắc phục sự chậm trễ trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Gắn phong trào thi đua với việc thực hiện các nội dung "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Lựa chọn những việc cụ thể, những điển hình tiên tiến, mô hình mới, cách làm hay để tuyên truyền, nhân rộng. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những cán bộ, công chức, viên chức có thành tích, gương mẫu trong thực hiện văn hóa công vụ.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức

Một là, Thi đua thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức lối sống, đạo đức công vụ; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, trung thực, giản dị, thẳng thắn, chân thành. Thực hiện tốt chuẩn mực thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Hai là, Thi đua thực hiện tốt chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ý thức tổ chức kỷ luật tốt, sử dụng hiệu quả thời gian làm việc. Chấp hành tốt nội quy, quy chế cơ quan, tổ chức; chủ động phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ; rèn luyện tác phong làm việc chuyên nghiệp. Tính chuyên nghiệp thể hiện trong giao tiếp với cấp trên, đồng cấp, cấp dưới; biết cách tổ chức công việc, tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức; hợp tác chặt chẽ, tương trợ với đồng nghiệp; đặc biệt không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ. Đối với công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý phải công tâm, khách quan trong sử dụng, đánh giá cán bộ thuộc quyền quản lý; tôn trọng, lắng nghe ý kiến của cấp dưới; gương mẫu trong giao tiếp, ứng xử và thực hiện nhiệm vụ. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương phải đi đầu, gương mẫu trong thực hiện văn hóa công sở.

Ba là, Giao tiếp, ứng xử văn minh, lịch sự; tận tình, chu đáo, thân thiện với người dân, với đồng bào; thực hiện nghiêm túc trang phục nơi công sở, ăn mặc gọn gàng, sạch đẹp, lịch sự, phù hợp với chuẩn mực của ngành, cơ quan, đơn vị. Phải luôn uốn nắn mình trở thành những con người mẫu mực, chuyên nghiệp, sáng tạo, luôn tận tụy vì lợi ích của người dân, của doanh nghiệp.

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương lựa chọn những nội dung sát với thực tế để xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua; đưa ra các giải pháp đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, có những việc làm thiết thực, cụ thể, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương mình; các cơ quan truyền thông dành nhiều thời lượng, mở thêm chuyên trang, chuyên mục để tuyên truyền những thành quả của phong trào thi đua trên các lĩnh vực của đời sống xã hội và biểu dương, nêu gương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Giao Sở Nội vụ (Ban Thi đua khen thưởng) xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào thi đua theo từng giai đoạn. Đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện phong trào thi đua, hướng dẫn sơ, tổng kết, đề xuất khen thưởng và báo cáo UBND tỉnh theo quy định.