Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu: Đột xuất kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn

(laichau.gov.vn) Trước diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, chiều 08/7, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đột xuất kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh...

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng kiểm tra việc thực hiện hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại xã Bình Lư, huyện Tam Đường.

Kiểm tra tại xã Bình Lư, huyện Tam Đường, Chủ tịch UBND tỉnh nghe lãnh đạo xã báo cáo về tình hình dịch bệnh và việc thực hiện hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Theo đó, tại xã Bình Lư, từ ngày 23/3/2019 trên địa bàn xã đã xuất hiện dịch. Sau hơn 3 tháng, tính đến ngày 08/7, trên địa bàn xã có 5 bản với 91 hộ có dịch, với 490 con lợn mắc bệnh, 1.174 con đã được tiêu hủy, tổng trọng lượng tiêu hủy 71.375 kg.

Để đối phó với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, UBND xã Bình Lư đã thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh và thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh và huyện; kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật; tiến hành rà soát, thống kê tổng đàn lợn hiện có, các hộ kinh doanh, giết mổ lợn trên địa bàn để báo cáo tình hình dịch bệnh về UBND huyện. UBND huyện Tam Đường cũng đã ban hành các quyết định 455/QĐ-UBND và 505/QĐ-UBND về phê duyệt kinh phí, danh sách hỗ trợ trực tiếp cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện và bổ sung dự toán ngân sách năm 2019 cho các xã, thị trấn thực hiện phòng, chống, dập bệnh Dịch tả lợn Châu phi. Đến nay, xã Bình Lư nói riêng và các xã trên địa bàn huyện Tam Đường nói chung đang tiến hành việc chi trả cho các hộ dân bị thiệt hại.

Chủ tịch Trần Tiến Dũng thăm hỏi và động viên gia đình ông Trần Đình Vượng ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường.

Ngay sau khi làm việc với UBND xã Bình Lư, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã đến thăm hỏi và động viên các hộ gia đình đã tiêu hủy lợn. Đồng thời kiểm tra việc thực hiện hỗ trợ kinh phí của UBND xã đối với các hộ gia đình này.

Tiếp tục kiểm tra tại chốt kiểm dịch trên địa bàn xã, Chủ tịch UBND tỉnh đã động viên cán bộ nhân viên tại chốt đã thực hiện công tác kiểm tra, phun thuốc, tiêu độc khử trùng các xe lưu thông qua đây. Đồng thời yêu cầu các lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch cần có quy trình xử lý thật chặt chẽ để ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi lây lan.

Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh (người ngoài cùng bên trái) cùng các đồng chí trong Đoàn công tác kiểm tra tại Chốt kiểm dịch trên địa bàn xã Bình Lư

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng khẳng định: Việc kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh là việc thường xuyên, liên tục. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh đã phân công các đồng chí thành viên phụ trách các địa bàn có dịch, thường xuyên kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch tả lợn, ngoài việc huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ chăn nuôi. UBND tỉnh sẽ tổ chức buổi làm việc với các huyện, các xã để đánh giá lại tổng thể công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn trong thời gian vừa qua. Trên cơ sở đó xác định những giải pháp phù hợp hơn để giảm thiểu các chi phí, nhưng vẫn đạt được mục tiêu trong phòng, chống dịch thời gian tới.
Đăng Khoa