Diễn tập ứng phó lụt bão, tìm kiếm cứu nạn huyện Tân Uyên Năm 2018

Ngày 22/6/2018, tại xã Nậm Cần, huyện Tân Uyên đã chức diễn tập ứng phó lụt bão – tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Đồng chí Tống Thanh Hải, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh dự và chỉ đạo diễn tập. Dự diễn tập còn có các đại diện Bộ Chỉ huy quân sự quân khu II, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo UBND, BCH Quân sự, các huyện, thành phố tỉnh Lai Châu; về phía huyện Tân Uyên có lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các thành viên Ban Chỉ đạo PCTT-TKCN huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; các lực lượng quân sự, công an, dân quân và nhân dân các bản trên địa bàn xã Nậm Cần.

Cuộc diễn được thực hiện theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 diễn tập cơ chế ứng phó lụt báo, tìm kiếm cứu nạn (UPLB- TKCN) khắc phục hậu quả thiệt hại do thiên tai bão lũ gây ra; giai đoạn 2 là diễn tập thực hành UPLB- TKCN khắc phục hậu quả thiệt hại do thiên tai bão lũ gây ra. Buổi diễn tập đặt ra tình huống giả định là mưa lớn dài ngày, nước Nậm Mu thuộc địa bàn xã Nậm Cần lên nhanh làm ngập lụt và gây sạt lở đất ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện và Ban Chỉ huy PCTT-TKCN xã Nậm Cần đã họp khẩn cấp, tổ chức hiệp đồng các lực lượng triển khai các giải pháp ứng cứu, tổ chức sơ tán nhân dân ra khỏi các vùng thiên tai nguy hiểm, tăng cường lực lượng tham gia ứng cứu người và tài sản của nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự, điều tiết giao thông bị.

Ảnh: Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện diễn tập cơ chế UPLB-TKCN)

Đối với phần diễn tập thực binh thực hành sơ tán người và tài sản của nhân dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống lũ quét và thực hành cứu vớt người và tài sản bị mưa lũ cuốn trôi trên sông Nậm Mu, sơ cấp cứu người bị lũ cuốn trôi. Với tinh thần luyện tập nghiêm túc, sự chuẩn bị chu đáo các điều kiện, sự hiệp đồng chặt chẽ các lực lượng, sự tham gia có trách nhiệm của cán bộ và nhân dân xã Nậm Cần, cuộc diễn tập đã diễn ra với tinh thần khẩn trương nghiêm túc, đảm bảo đúng mục tiêu của diễn tập “phòng là chính, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả nhanh chóng, hiệu quả”, đặc biệt là đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, trang thiết bị, được Ban Chỉ đạo diễn tập UPBL-TKCC tỉnh đánh giá xếp loại suất sắc.

(Ảnh: Diễn tập thực binh cứu người và tài sản trên sông Nậm Mu)

Phát biểu tổng kết cuộc diễn tập, đồng chí Tống Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, tập trung chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện Tân Uyên và Ban Chỉ huy PCTT-TKCN xã Nậm Cần trong quá trình chuẩn bị, tổ chức luyện tập và thực hành diễn tập. Đồng chí yêu cầu từ kinh nghiệm rút ra sau diễn tập, trong thời gian tới huyện Tân Uyên cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cán bộ và nhân dân trong công tác PCTT-TKCN. Củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đặc biệt chuẩn bị tốt về lực lượng, phương tiện, chủ động đối phó với các tình huống thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi có thiên tai xảy ra.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Sỹ Cảnh, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập PCTT-TKCN huyện năm 2018.

Sau khi kết thúc diễn tập, Chủ tịch UBND huyện đã tặng giấy khen cho 5 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc diễn tập PCTT-TKCN huyện năm 2018.