Điện lực Tân Uyên: Đảm bảo an toàn điện lưới trong mùa mưa lũ

Hiện nay đang bước vào mùa mưa lũ, để hạn chế đến mức tối đa thiệt hại về cơ sở vật chất cũng như sự cố mất điện do mưa lũ gây ra, đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục cho phụ tải. Hiện Điện lực Tân Uyên đang triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác phòng, chống lụt bão.

Ảnh: Điện lực Tân Uyên kiểm tra an toàn lưới điện

Điện lực huyện Tân Uyên đã chủ động triển khai các giải pháp nhằm xử lý, khắc phục sự cố có thể xảy ra, để đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho phụ tải. Hiện đơn vị đã kiện toàn và thành lập Tiểu Ban Chỉ huy PCLB, đội xung kích PCLB. Đồng thời triển khai tổng kiểm tra, duy tu bảo dưỡng đường dây và thiết bị, nhằm kịp thời phát hiện các vị trí xung yếu như: Nguy cơ sạt, lở cột điện và hành lang lưới điện... qua đó có biện pháp xử lý kịp thời nhằm giảm thiểu nguy cơ, thiệt hại do mưa lũ có thể gây ra.

Ảnh: Điện lực Tân Uyên kiểm tra an toàn lưới điện

Hiện nay, Điện lực Tân Uyên đang quản lý, vận hành 122 trạm biến áp có công suất gần 12.000 KVA với trên 200 km đường dây 35 kV và 284 km đường dây 0,4 kV. Có trên 14.000 khách hàng ở 9 xã, thị trấn sử dụng điện. Nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định, hiện nay Điện lực huyện Tân Uyên đã tập trung duy tu, bảo dưỡng các trạm biến áp, và đường dây điện tại các vị trí xung yếu trên đường dây 35 kV. Đây là hệ thống đường dây và cột nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Trong đợt nâng cấp sửa chữa lần này, căn cứ vào tình hình thực tế, Điện lực Tân Uyên sẽ tiếp tục rà soát những nơi có đường dây cần bảo dưỡng sửa chữa, nhằm đảm bảo cung cấp điện lưới ổn định cho Nhân dân sản xuất cũng như sinh hoạt.

Ảnh: Xử lý sự cố điện trên địa bàn huyện

Cùng với đó, để đảm bảo an toàn cung cấp điện lưới trong mùa mưa năm nay. Điện lực Tân Uyên cũng đã lên các phương án đảm bảo an toàn cung cấp điện trong mùa mưa, đồng thời sẵn sàng các phương tiện, thiết bị dự phòng nếu có sự cố xảy ra. Tổ chức duy tu, bảo dưỡng các Trạm biến áp; tổ chức phát dọn hành lang khu vực có dây điện đi qua bị ảnh hưởng do cây rừng thuộc các tuyến đường dây 35 kV, 0,4 kV. Bên cạnh đó, nếu xảy ra sự cố mất điện trên diện rộng, Đơn vị sẽ thực hiện cấp điện liên tục ổn định bảo đảm an toàn cho các phụ tải thuộc địa bàn quản lý từ trạm 110 kV và cáp từ nguồn dự phòng từ các đường dây 35 kV. Như vậy, với những giải pháp và phương án Điện lực Tân Uyên đưa ra trong mùa mưa lũ năm nay, trên địa bàn huyện Tân Uyên lưới điện Quốc gia sẽ thông suốt đảm bảo phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo cuộc sống người dân không bị xáo trộn.

Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng