Vừa qua Huyện ủy Tân Uyên họp đánh giá tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia và một số nhiện vụ trọng tâm năm 2024. Đồng chí Bùi Huy Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự và chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia huyện; đại biểu lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ảnh: Quang cảnh phiên họp

Tại phiên họp, UBND huyện đã báo cáo tình hình, kết quả thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới; giải ngân các nguồn vốn thực hiện các Chương trình MTQG; trồng rừng, trồng chè, thu ngân sách nhà nước, đấu giá quyền sử dụng đất; tiến độ đầu tư xây dựng, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện. Theo đó đến nay huyện đã đạt 4/9 tiêu chí cấp huyện; có 27/36 tiêu chí thành phần đạt yêu cầu. Bình quân các xã đạt 12,67 tiêu chí/xã: Xã Phúc Khoa thực hiện đạt 17/19 tiêu chí; Thân Thuộc đạt 14/19 tiêu chí; Pắc Ta 15/19 tiêu chí; Nậm Cần đạt 11/19 tiêu chí; Trung Đồng đạt 12/19 tiêu chí; Tà Mít đạt 12/19 tiêu chí; Hố Mít đạt 12/19 tiêu chí; Mường Khoa đạt 11/19 tiêu chí; Nậm Sỏ đạt 10/19 tiêu chí. Tỷ lệ đường xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm là 100/131,8 km đạt 76,4%. Tỷ lệ đường thôn, bản và đường liên thôn, bản ít nhất được cứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm là 86/97,8 km, đạt 87,9%. Bình quân thu nhập trên địa bàn huyện đạt 43,2 triệu đồng/người/năm. 09/9 xã có hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp; 09/09 xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chủ lực đảm bảo bền vững. Tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, tham gia các ý kiến, kiến nghị trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia và một số nhiện vụ trọng tâm năm 2024.
Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Bùi Huy Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2024, UBND huyện chỉ đạo phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND các xã tuyên tuyền, vận động người dân, triển khai thực hiện đo đạc quy chủ, phổ biến, đôn đốc người dân làm đất, chuẩn bị các điều kiện thực hiện trồng Chè năm 2024. Các cơ quan chuyên môn, Ban Quản lý Rừng phòng hộ, các Công ty, Doanh nghiệp trồng rừng trên địa bàn huyện triển khai thực hiện sớm chỉ tiêu trồng rừng mới. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã ký kết hợp đồng xây lắp; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, quản lý chất lượng các công trình và thanh quyết toán công trình đưa vào sử dụng đảm bảo phát huy hiệu quả của các công trình sau đầu tư. Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện kiểm đếm, xây dựng phương án bồi thường, thực hiện niêm yết phương án. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với UBND các xã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng./.

Tác giả: Xuân Thắng