Hội nghị trực tuyến công tác quản lý, bảo vệ và PCCC

Vừa qua tại điểm cầu tỉnh Kon Tum, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024. Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Tân Uyên có đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện.

Ảnh: Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Tân Uyên

Năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, các bộ, ngành chức năng và các địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện chủ trương, chính sách về quản lý, bảo vệ, PCCCR và phát triển lâm nghiệp bền vững. Đồng thời, nâng cao năng lực công tác dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng; phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Năm qua, 60/60 tỉnh, thành phố có rừng đã công bố hiện trạng rừng, với tổng diện tích trên 14 triệu 860 ha, tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42,02%. Tuy nhiên, năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024, cả nước phát hiện 3.977 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, thiệt hại 1.230 ha rừng và xảy ra 399 vụ cháy rừng, thiệt hại hơn 1.145 ha rừng. Tại hội nghị, đại diện một số tỉnh thành đã tham gia thảo luận, đóng góp các ý kiến, kiến nghị, đề xuất vào công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024.  Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành chức năng và các địa phương tiếp tục rà soát lại diện tích rừng phục vụ công tác quy hoạch, xây dựng kế hoạch thực hiện chính sách về bảo vệ và phát triển rừng. Rà soát, đề xuất bổ sung, hoàn thiện cơ chế chính sách về phát triển lâm nghiệp bền vững. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về bảo vệ và PCCCR; chủ động kế hoạch, phương án PCCCR trong những tháng cao điểm khô hanh; quan tâm chăm lo, nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số sống gần rừng./.

Tác giả: Xuân Thắng