• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn

 Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây. Chính vì đạo lý đó trong những năm qua công tác chăm sóc, quan tâm đến những gia đình chính sách, người có công với cách mang luôn được Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện hết sức quan tâm, chú trọng. Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định của nhà nước, thì vào dịp 27/7 ngày thương binh liệt sỹ, huyện Tân Uyên đã tổ chức 8 đoàn đến thăm và tặng quà các gia đình có công với cách mạng và dâng hương hoa, thắp hương nghĩa trang liệt sĩ huyện.


   
Ảnh: Lãnh đạo huyện tặng quà gia đình bà Lò Thị Chăn, xã Phúc Khoa
     

Những ngày này, không gian của gia đình bà Lò Thị Chăn là vợ liệt sĩ ở bản Ngọc Lại, xã Phúc Khoa trở nên ấm áp hơn bởi có bà con lối xóm, các cháu thanh thiếu niên nhi đồng trong bản đến thăm hỏi, trò chuyện, giúp dọn dẹp nhà cửa, cắt tỉa hàng rào trước cửa nhà. Những việc làm tuy nhỏ nhưng đã phần nào giúp bà Chăn được an ủi, thấy hạnh phúc. Bà Lò Thị Chăn cho biết: Cứ đến ngày 27/7, ngày lễ, ngày tết được chính quyền địa phương cũng như là Nhân dân rất quan tâm đến gia đình nhà tôi nói riêng và tất cả những người trong chế độ chính sách nói chung. Những lúc tôi ốm yếu có việc đột xuất nhờ đến hàng xóm, nói chung là ai cũng giúp đỡ.
    Chị Nguyễn Thị Hương là cán bộ Văn hóa – Xã hội xã Phúc Khoa cho biết: Xã Phúc Khoa hiện có 6 gia đình là Mẹ, vợ liệt sĩ, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam, đang được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Bên cạnh việc thực hiện các chế độ của nhà nước đầy đủ và kịp thời thì vào dịp 27/7 hàng năm để tri ân những người có công với cách mạng, xã Phúc Khoa đã chủ động xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Cùng với đó chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Đoàn Thanh niên thường xuyên giúp đỡ, dọn dẹp nhà của, tu sửa vườn tược.
    

Ảnh: Đông chí Bùi Huy Phương tặng quà gia đình ông Kim Văn Thơm tại xã Phúc Khoa
    

Trong những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công, gia đình có công với cách mạng luôn được các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Tân Uyên quan tâm đặc biệt. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của huyện, UBND huyện chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình có công với cách mạng như trợ cấp, phụ cấp hàng tháng, điều dưỡng phục hồi sức khoẻ, bảo hiểm y tế và thực hiện tốt các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn huyện. Cụ thể như: Đầu tư xây dựng Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ. Hằng năm huyện thành lập các đoàn và tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà của các cấp tới gia đình người có công nhân dịp tết Nguyên đán, ngày thương binh liệt sĩ 27/7. Hiện nay, trên địa bàn huyện Tân Uyên có 123 gia đình chính sách, người có công; trong đó có 82 người đang được hưởng trợ cấp hàng tháng. Trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn huyện đã chi trả trợ cấp đảm bảo chính xác, kịp thời cho 426 lượt người với số tiền trên 782 triệu đồng, tặng 250 suất quà cho gia đình chính sách, người có công. Duy trì quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hơn 73 triệu đồng. Đồng chí Nguyễn Thị Tình - Trưởng phòng LĐ-TB &XH huyện Tân Uyên cho biết: Đối với các giải pháp trong thời gian tới, cơ quan tiếp tục tham mưu cho UBND huyện thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho gia đình người có công trên địa bàn cũng như là các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa. Vận động các nguồn xã hội hóa để thực hiện các chương trình hỗ trợ như là sửa chữa nhà ở, tu bổ các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn.
   

 

Ảnh: Đồng chí Phan Văn Nguyên trao quà cho các gia đình chính sách tại xã Trung Đồng
    

Ngày 27/7 đang đến gần, việc tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, viếng thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ sẽ thể hiện sự ghi nhận và tôn vinh sự cống hiến, hy sinh to lớn của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với Tổ quốc, với nhân dân của cán bộ, nhân dân huyện Tân Uyên. Từ đó sẽ huy động nguồn lực trong nhân dân các dân tộc của huyện, phát huy tình đoàn kết tham gia đóng góp tích cực vào hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

     


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 218
Hôm qua : 1.551