• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị bàn các giải pháp thực hiện các mô hình, dự án nông, lâm nghiệp theo chỉ tiêu kế hoạch giao

 Chiều ngày (16/3) tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa huyện Tân Uyên, UBND huyện Tân Uyên tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp thực hiện các mô hình, dự án nông, lâm nghiệp theo chỉ tiêu kế hoạch giao. Đồng chí Nguyễn Thanh Văn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Thanh Huy - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và Chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn, đại diện HTX Phương Nam, cùng trên 50 hộ gia đình tham gia mô hình trồng ớt.


  
Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Văn, Lê Thanh Huy chủ trì hội nghị


    HTX Phương Nam đã liên kết với 9 Tổ sản xuất với trên 240 hộ, tại 7 xã, thị trấn trên địa bàn huyện như: Mường khoa, Trung Đồng, thị trấn Tân Uyên, Pắc Ta, Phúc Khoa, Nậm Cần, trồng thử nghiệm mô hình cây ớt với tổng diện tích tham gia mô hình là trên 46ha. Sau 5 tháng cây ớt được đưa vào trồng thử nghiệm trên địa bàn huyện Tân Uyên, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, dễ trồng, việc chăm sóc dễ dàng, chống chịu được nhiều loại sâu bệnh và đặc biệt cho năng suất, chất lượng cao. Hiện nay trên 46ha ớt đang sinh trưởng và phát triển tốt, Theo đánh giá của Hợp tác xã Phương Nam với mỗi một cây ớt cho thu hoạch từ 1,5-2kg quả/cây, năng suất bình quân mỗi ha cho thu hoạch từ 55-60 tấn quả. Việc đưa vào trồng thử nghiệm cây ớt chỉ thiên, chỉ địa trên địa bàn huyện đã được người dân trên địa bàn tích cực hưởng ứng. Qua trao đổi, nhiều hộ dân coi đây là hướng đi mới để nâng cao thu nhập trên cùng một diện tích, so với các cây trồng khác thì hiệu quả thấy rõ. Đến nay nhiều diện tích ớt đã cho thu hoạch đạt trên 41 tấn ớt, với giá thành từ 8-12 nghìn đồng/kg, do đó giá trị là trên 400 triệu đồng.    
    Theo kế hoạch trong năm 2023, HTX Phương Nam tiếp tục mở rộng diện tích trồng mới trên 100ha tại các xã Pắc Ta, Trung Đồng, thị trấn Tân Uyên, Nậm Cần, Mường Khoa, Nậm Sỏ, Phúc Khoa.

 


Ảnh: Đồng chí Lê Thanh Huy phát biểu tại hội nghị


Tại hội nghị đại diện các hộ gia đình tham gia mô hình đều cho rằng sau khi trồng thử nghiệm cây ớt đến nay đã mang lại hiệu quả, đồng thời mong muốn HTX cũng như UBND huyện có những chính sách hỗ trợ người dân trong việc thu mua đầu ra cho sản phẩm; cùng với đó có những chính sách hỗ trợ về giống, phân bón, vật tư nông nghiệp cho bà con; thường xuyên mở các lớp nghề về nông, lâm nghệp cho người dân… 

 


Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Văn kết luận hội nghị


Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện biểu dương và ghi nhận HTX Phương Nam cùng với người dân đã đưa vào trồng thử nghiệm cây ớt, đến nay đã mang lại hiệu quả. Đồng thời các đồng chí cũng đề nghị: Để cây ớt dần trở thành cây trồng chủ lực, các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã thị trấn tăng cường vận động, khuyến khích các tổ chức, cá nhân thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm để ổn định sản xuất, hạn chế rủi ro do biến động thị trường và được hưởng các chế độ hiện hành của nhà nước. Cùng với đó nghiên cứu các chính sách để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong sản xuất. Đồng thời khẳng định huyện luôn quan tâm, hỗ trợ, đồng hành với doanh nghiệp và người dân. 
    
 


 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.397
Hôm qua : 2.595