Xã Thân Thuộc: Diễn tập ứng phó bão lũ - tìm kiếm cứu nạn xã Thân Thuộc

Ngày 01/7/2021 Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Tân Uyên đã chỉ đạo diễn tập tại xã Thân Thuộc. Dự buổi diễn tập có đồng chí Hà Thị Thơm - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Trần Duy Hưng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện; đồng chí Lê Thanh Huy - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí đại biểu lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các ban, ngành, đoàn thể xã cùng lực lượng tham gia diễn tập.

Ảnh: Quang cảnh buổi diễn tập ứng phó bão lũ - tìm kiếm cứu nạn

Trong cuộc diễn tập ứng phó lụt bão và tìm kiếm cứu nạn xã Thân Thuộc năm 2021 đưa ra tình huống giả định đó là: Vào lúc 10 giờ ngày 30/6/2021 tại bản Nà Ban, do mưa lũ kéo dài, trên sườn núi đã xuất hiện vết nứt dài khoảng 140m, rộng 3-4 cm, có nguy cơ bị sạt lở đất; tại bản Chom Chăng vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 01/7/2021 do mực nước suối Nậm Chăng dâng cao có nguy cơ gây lũ quét gây ảnh hưởng một số nhà cửa của người dân.

Ảnh: Ban CHQS xã Thân Thuộc triển khai phương án phòng chống bão lũ

Trước tình hình đó, xã đã tổ chức Hội nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã để quán triệt nội dung chỉ thị công điện khẩn của cấp trên. Nhận định đánh giá tình hình, dự kiến khả năng mưa bão trong thời gian tới, xác định nội dung, biện pháp phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; triển khai công việc cần làm ngay cho các ban ngành, đoàn thể xã. Thông báo tình hình thiên tai trên địa bàn xã, những nỗ lực và quyết tâm của xã trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, sạt lở xảy ra trên địa bàn, giao nhiệm vụ và tổ chức hiệp đồng cho các lực lượng tham gia ứng phó bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn. Thông qua kế hoạch hiệp đồng ứng phó bão, lũ và tìm kiếm cứu nạn cho các ngành của xã.
Do điều kiện tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp nên Ban Chỉ đạo huyện đã thống nhất không thực hiện phần thực binh.

Ảnh: Đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi diễn tập

Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Lê Thanh Huy - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Các thành viên Ban tổ chức diễn tập, Đảng ủy, UBND xã Thân Thuộc cần quán triệt, làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức diễn tập đạt được mục đích, yêu cầu của Ban chỉ đạo diễn tập đề ra; huy động phương tiện, lực lượng tham gia diễn tập theo đúng kế hoạch; diễn tập phải gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19, đảm bảo an toàn cho người tham gia diễn tập.
Qua cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ đạo, chỉ huy điều hành của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Thân Thuộc khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, để đánh giá khả năng huy động, tổ chức hiệp đồng giữa các lực lượng và Nhân dân địa phương trong ứng phó bão lũ và tìm kiếm cứu nạn. Kịp thời điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, phương án phù hợp, sát với khả năng thực tế của địa phương; chủ động, đề phòng, đối phó có hiệu quả với các tình huống có thể xảy ra, giữ vững sự ổn định tình hình, đảm bảo đời sống và sản xuất của người dân trên địa bàn xã. Kết thúc diễn tập, Ban Chỉ đạo huyện đánh giá cuộc diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn xã Thân Thuộc năm 2021 đạt loại Giỏi.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng