Thác Rùa vàng một điểm đến dành cho du khách

Thác Rùa vàng thuộc bản Hô Tra, xã Mường Khoa được biết đến là một trong những thác nước có vẻ đẹp hoang sơ và kỳ vĩ, nằm ở độ cao 2100m so với mặt nước biển, Thác Rùa vàng mang vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng, một kiệt tác của thiên nhiên đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho người dân và du khách khi đến đây để trải nghiệm.

Ảnh; Thác Rùa vàng

Nằm cách trung tâm xã Mường Khoa chừng 14 km, bản Hô Tra xã Mường Khoa là nơi được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tiềm năng về du lịch như: Núi bà già, Rừng chè cổ thụ, hoa đỗ quyên, núi Pu Cha… , bản Hô Tra xã Mường Khoa có 137 hộ với trên 600 nhân khẩu với 100% là đồng bào người Mông sinh sống. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng có khí hậu mát mẻ, với cảnh sắc thiên nhiên và hệ động, thực vật vô cùng phong phú đã tạo ra một Hô Tra thơ mộng và hùng vĩ. Để đi đến được Thác Rùa vàng người dân và du khách phải đi qua nhiều cung đường uốn lượn, trên đường đi du khách có thể bắt gặp những con suối với những làn nước trong xanh, rêu phong tạo lên một bước tranh sơn thủy hữu tình giúp du khách được trải nghiệm và hòa mình vào với thiên nhiên. Sau 4 giờ đi bộ gần 5000m đường rừng, du khách đã đến được Thác Rùa vàng. Khung cảnh hiện ra trước mắt đó là một bước tranh thiên nhiên với nhiều màu sắc, xung quanh thác nước bao bọc bởi những núi đá, xen lẫn đó là màu xanh của hệ thực vật và những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Ảnh; Du khách đến trai nghiệm và chụp ảnh

Anh Thào A Phành - Trưởng bản Hô Tra, xã Mường Khoa cho biết: Thác Rùa vàng nằm dưới chân núi Pu Cha có độ cao 2.100m so với mực nước biển, theo những người dân nơi đây Thác Rùa vàng được người dân phát hiện từ những năm 1980 cho đến nay người dân vẫn bảo tồn và gìn giữ Thác Rùa vàng vẫn giữ nguyên được vẻ hoang sơ và hùng vĩ, là một “Tuyệt tác” mà tự nhiên đã dành tặng cho con người nơi đây. Thác uốn lượn mài mòn dần từng phiến đá chênh vênh, thả mình thư thái như muốn ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên; dưới làn nước trong xanh du khách có thể ngắm nhìn sự hùng vĩ của tạo hóa đó là những chú rùa trong làn nước trong xanh và Người dân trong vùng gọi đó là Thác Rùa vàng. Để miêu tả vẻ đẹp cũng như bày tỏ sự thán phục, trước sự khéo léo tạo tác của tạo hóa. Cảnh sắc nên thơ ấy của Thác Rùa vàng cũng là món quà dành cho những du khách, đã không quản ngại vượt núi băng rừng tìm về với thiên nhiên. Cô Hà Thị Thơm mặc dù đã gần 60 mươi tuổi nhưng đây là lần đầu tiên Cô đến và trải nghiệm Thác Rùa vàng, Cô cho biết: Khi đến đây thật sự là rất bất ngờ với cảnh vật thiên nhiên ở đây thật là hoang sơ, đến đây có cảm giác rất khác lạ, như được hòa mình vào với thiên nhiên.

Ảnh: Khung cảnh thiên nhiên tại đây

Cũng như Cô Thơm, chị Bùi Thị Lan cho biết: Là một người đông bằng lên công tác tại mảnh đất Tân Uyên từ rất lâu, xong đây là lần đầu tiên được trải nghiệm một thác nước tuyệt đẹp dưới làn nước trong xanh hiện ra các chú rùa gây cho chúng tôi cảm giảm tò mò và hiếu kỳ.

Ảnh: Những hàng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi

Từ đây, du khách tiếp tục vượt qua những cung đường, đi qua các con suối, những hàng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi để đến với một không gian hùng vĩ, những cây chè cổ thụ và cây Đỗ Quyên đang đâm chồi nảy lộc.
    Đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Với tiềm năng, thế mạnh sẵn có là thác nước đẹp, có núi bà già, núi Pu Cha hùng vĩ, huyện Tân Uyên sẽ khảo sát, xây dựng đề án, kêu gọi các nhà đầu tư vào du lịch, để trong tương lai không xa Hô Tra sẽ trở thành điểm du lịch được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến.
Một số hình ảnh Thác Rùa vàng.

Một số hình ảnh chuyến thăm quan trải nghiệm