Tân Uyên: Chủ động phương án đảm bảo giao thông mùa mưa lũ

Với mục tiêu hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra, đảm bảo giao thông trên các tuyến đường được thông suốt trong mùa mưa lũ năm nay, huyện Tân Uyên đã triển khai đồng bộ các phương án phòng, chống. Trong đó, chú trọng phương án chủ động, phòng ngừa và tăng cường kiểm tra, rà soát các vị trí xung yếu, điểm dễ gây sạt sụt để chuẩn bị lực lượng, bố trí phương tiện, máy móc thiết bị, vật tư để khắc phục theo phương châm “4 tại chỗ”.

Lãnh đạo phòng Kinh tế và Hạ tầng kiểm tra tuyến đường tại xã Trung Đồng

Ðể đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa lũ năm 2021, ngay từ đầu năm huyện Tân Uyên đã huy động mọi nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông; đồng thời, chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã kiểm tra, đánh giá thực trạng các tuyến đường, đặc biệt những vị trí xung yếu có nguy cơ sạt sụt cao gây ách tắc toàn tuyến giao thông, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời. Giao cho các doanh nghiệp trên địa bàn tập trung nhân lực, vật lực, phương tiện tại các điểm thường xuyên sảy ra sạt sụt, sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra. Đảm bảo giao thông đi lại cho Nhân dân trong thời gian sớm nhất.

Với các tuyến đường thuộc các xã như: Trung Đồng, Nậm Cần, Nậm Sỏ, Mường Khoa vào mùa mưa lũ hàng năm thường xuyên xảy ra sạt sụt đất đá gây ách tắc giao thông, huyện cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động trong mọi tình huống thiên tai; chủ động kiểm tra, rà soát các tuyến đường cụ thể, các vị trí xung yếu tiềm ẩn nguy cơ sạt sụt để từ đó bố trí vật tư, phương tiện, máy móc khi xảy ra sự cố sẽ ứng cứu kịp thời, bảo đảm thông đường trong thời gian sớm nhất. Hiện các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn được huyện được giao nhiệm vụ thông đường khi có sự cố xảy ra cũng đã chủ động bố trí phương tiện, máy móc tham gia ứng trực theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo giao thông 24/24.

Ảnh: Công ty 138 Lai Châu ứng trực khi có sạt lở xảy ra

Đối với những tuyến đường trọng điểm có nguy cơ sạt sụt với khối lượng lớn thuộc    Quốc lộ 32, các tuyến đường liên xã, đặc biệt là những tuyến đường độc đạo trên địa bàn, nếu sảy ra sạt sụt, huyện cũng chỉ đạo các đơn vị khắc phục ngay nhằm đảm bảo cho việc giao lưu, thông thương hàng hoá, lương thực, thực phẩm cho Nhân dân địa phương. Đồng thời huy động các Doanh nghiệp đóng trên địa bàn có phương án thông tuyến đảm bảo giao thông đi lại cho Nhân dân trong mùa mưa lũ năm 2021.

Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng