Ra mắt Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa dân tộc - Câu lạc bộ đọc

Vừa qua, Trường THCS xã Hố Mít tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa dân tộc - Câu lạc bộ đọc. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Khắc Thành - Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện, đại diện lãnh đạo UBND xã Hố Mít cùng các đồng chí trong Ban Giám hiệu, các thầy, cô giáo, cán bộ công nhân viên và học sinh của nhà trường.

Ảnh: Nhà trường tổ chức môn thi đẩy gậy cho các em học sinh

Trường THCS xã Hố Mít có tổng số 300 em học sinh, trong đó 297 em là người dân tộc Mông, 3 em là người dân tộc Thái. Bên cạnh sự thành công trong công tác giáo dục các môn văn hóa, một nhiệm vụ quan trọng nữa là bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, giáo dục và lưu truyền cho các em những nét đẹp và bản sắc của dân tộc mình. Trong thời gian qua, Trường THCS xã Hố Mít đã triển khai các hoạt động sưu tầm, bảo quản văn hóa vật thể và phi vật thể, hoạt động này đã diễn ra rất sôi nổi với sự tham ra nhiệt tình của các thầy, cô giáo và các em học sinh trong trường; đã sưu tầm và tạo dựng lại được một số tiết mục dân ca, các trò chơi dân gian, văn hóa ẩm thực, các di sản văn hóa điển hình của các dân tộc. Câu lạc bộ được thành lập không chỉ là nơi để phát huy những giá trị văn hóa dân tộc truyền thống của đồng bào các dân tộc mà còn để nâng cao ý thức của học sinh trong việc giữ gìn và bảo tồn những giá trị văn hóa mà ông cha đã tạo dựng.

Ảnh: Biểu diễn văn nghệ trong dịp ra mắt Câu lạc bộ

Tại buổi ra mắt, Ban Giám hiệu nhà trường đã thông qua quyết định và quy chế hoạt động của Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa dân tộc và Câu lạc bộ đọc của nhà trường. Câu lạc bộ gồm 24 thành viên, do thầy giáo Trịnh Hải Ngàn - Hiệu trưởng nhà trường làm Chủ nhiệm. Các thành viên trong Câu lạc bộ phải tâm huyết với việc bảo tồn văn hóa dân tộc và văn hóa đọc; có trách nhiệm triển khai các hoạt động sưu tầm, bảo quản theo quy trình nhằm bổ sung, bảo quản tốt các tài liệu, hiện vật quý báu là di sản văn hóa truyền thống điển hình của dân tộc. Tại buổi lễ ra mắt, các em học sinh của nhà trường đã được tham gia các trò chơi như: Tù lu, đẩy gậy và tham gia chương trình văn nghệ, múa hát, nhảy, qua đó tạo không khí vui tươi phấn khởi, sân chơi lành mạnh, giúp các em thi đua học tập tốt, đạt kết quả cao.

Ảnh: Thầy giáo Trịnh Hải Ngàn - Hiệu trưởng nhà trường được tín nhiệm làm Chủ nhiệm câu lạc bộ

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa dân tộc - Câu lạc bộ đọc đã diễn ra và thành công tốt đẹp. Thông qua các hoạt động của các Câu lạc bộ đã tăng cường tinh thần đoàn kết, nhất trí, bảo tồn, giữ gìn và phát huy các nét đẹp văn hóa truyền thống, đồng thời giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc sắc của đồng bào các dân tộc xã Hố Mít. Câu lạc bộ cũng góp phần truyền dạy những nét đẹp văn hóa các dân tộc cho thế hệ trẻ học tập, bảo tồn và giữ gìn. Khơi gợi niềm tự hào, tinh thần hăng say học tập rèn luyện của các em học sinh, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ./.

Tác giả: Xuân Thắng