Trên 90% lúa vụ mùa được thu hoạch, tạo quỹ đất cho sản xuất vụ Đông Xuân

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân xã Thân Thuộc đang tập trung nhân lực, phương tiện ra đồng để thu hoạch lúa vụ mùa và triển khai sản xuất vụ Đông Xuân năm 2022-2023. Với phương châm lúa chín đến đâu thu hoạch ngay đến đó nhằm phòng tránh mưa bão có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch và năng suất lúa.

Ảnh: Toàn cảnh cánh đồng lúa tại bản Nà Hoi, xã Thân Thuộc

Thân Thuộc là một trong những xã luôn đi đầu của huyện trong sản xuất mùa vụ, xã luôn hoàn thành công tác gieo cấy các vụ trong năm theo đúng khung lịch thời vụ. Công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại luôn được bà con nông dân chủ động nên năng suất và sản lượng luôn đạt khá cao. Hiện nay lúa đã chín, người dân đang tập trung thu hoạch với phương châm sáng gặt, chiều thu về ngay trong ngày. Vụ mùa năm nay, toàn xã  gieo cấy được 245ha, chủ yếu là lúa năng suất, chất lượng cao ở một trà mùa sớm. Ngay từ đầu vụ, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng có sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chủ động trong sản xuất của bà con nông dân nên hầu hết lúa vụ mùa ở xã Thân Thuộc sinh trưởng phát triển tốt. Hiện nay xã chỉ đạo người dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, kịp thời làm đất chuẩn bị cho vụ sau; đến nay toàn xã đã thu hoạch được trên 90% diện tích, năng suất ước đạt  47,5 tạ/ ha.

Ảnh: Cây lúa đã chín vàng rộ, hứa hẹn một vụ mùa bội thu

Cùng với việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ mùa, xã Thân Thuộc đang tích cực tuyên truyền nông dân thu hoạch đến đâu, xuống đồng giải phóng đất đến đó và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ Đông Xuân. Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân năm 2022 - 2023, xã gieo trồng 190ha, chủ yếu các giống lúa thuần. UBND xã xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho các bản, phân công cán bộ phụ trách, chỉ đạo và đôn đốc, khoanh vùng sản xuất tiện cho việc chăm sóc, tưới tiêu và bảo vệ cây trông. Gia đình anh Vì Văn Tiến tại bản Pầu Pắt, xã Thân Thuộc năm nay gieo cấy 3000m ruộng, đến nay diện tích lúa của gia đình anh đã chín rộ; gia đình anh đang tập trung nhân lực xuống đồng để thu hoạch lúa, đảm bảo quỹ đất cho việc gieo trồng cây vụ Đông Xuân.

Ảnh: Người dân tập trung thu hoạch diện tích lúa của gia đình

Với điều kiện thời tiết thuận lợi như hiện nay và quyết tâm cao của bà con nông dân, xã Thân Thuộc đang phấn đấu thu hoạch xong diện tích lúa vụ mùa trước ngày 10/10 và tích cực triển khai làm đất trồng cây vụ Đông Xuân. Với tinh thần lao động cần cù, chủ động trong sản xuất của người nông dân và sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, tin tưởng rằng xã Thân Thuộc sẽ thực hiện thắng lợi các vụ sản xuất trong năm, đặc biệt là sản xuất cây vụ đông, góp phần nâng cao năng suất và sản lượng lương thực của địa phương./.

Tác giả: Xuân Thắng