Phúc Khoa: Làm đất vụ hè thu được 85% diện tích

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Đông Xuân, những ngày này bà con nông dân trên địa bàn xã Phúc Khoa đang chuẩn bị các điều kiện để sản xuất vụ Hè Thu đảm bảo kịp khung thời vụ. Hiện nay toàn xã đã làm đất được trên 85% diện tích và chuẩn bị các vật tư về giống, phấn bón cho sản xuất vụ Hè Thu.

Ảnh: Người dân xã Phúc Khoa đang đẩy nhanh tiến độ làm đất

Vào đầu tháng sáu, chúng tôi có mặt tại cánh đồng bản Ngọc Lại, xã Phúc Khoa cảm nhận được Nhân dân nơi đây đang hăng say lao động chuẩn bị bước vào sản xuất cho vụ Hè Thu, để cho năng suất, chất lượng cao. Gặp gia đình anh Lò Văn Pai ở bản Ngọc Lại, xã Phúc Khoa, hiện nay gia đình nhà anh đang dẫn nước vào ruộng để cày bừa gieo mạ đảm bảo khung thời vụ, gia đình anh đang đẩy nhanh tiến độ làm đất, anh chia sẻ: Vụ Hè Thu năm nay gia đình anh cấy 5000m2 và cho đến thời điểm này gia đình đã làm đất được 50% và chuẩn bị các loại giống, phân bón phục vụ cho sản xuất vụ mùa và đang làm đất để gieo mạ. Cũng như gia đình anh Pai,  gia đình anh Sừn Văn Hạnh tại bản Nà Khoang, xã Phúc Khoa, anh cho biết hôm nay gia đình anh đã huy động toàn bộ nhân lực ra đồng để tập trung làm đất gieo mạ đảm bảo đúng khung thời vụ.

Ảnh: Gia đình anh anh Sừn Văn Hạnh đang làm đất gieo mạ

Đồng chí Nguyễn Kim Tuyền, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Khoa cho biết: Vụ Hè Thu năm nay toàn xã Phúc Khoa dự kiến gieo cấy 210ha, lựa chọn cơ cấu giống hợp lý, hiệu quả, gieo trồng các loại giống ngắn ngày, cho năng suất cao, chất lượng tốt phù hợp với địa phương, có tính chất ổn định cao, cùng với đó UBND xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn tập trung hướng dẫn Nhân dân làm đất chuẩn bị các điều kiện về phân bón, giống vật tư cho sản xuất vụ Hè Thu đảm bảo theo đúng lịch khung thời vụ, hiện nay toàn xã đã làm đất được trên 85% diện tích, đồng thời xã xây dựng các phương án đảm bảo cân đối đủ nước tưới tiêu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, thực hiện chuyển đổi cây trồng cho phù hợp, chỉ đạo các bản tập trung nạo vét kênh mương để dẫn nước về phục vụ cho sản xuất. Bên cạnh đó, UBND xã còn chỉ đạọ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, chủ động mở rộng diện tích gieo trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao.

Ảnh: Người dân bản Hô Ta đang xuống giống cho vụ Hè Thu

Thời gian này, bà con nông dân đang tập trung làm đất, cày ải chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư nông nghiệp như giống, phân bón đáp ứng các điều kiện để chuẩn bị cho sản xuất vụ Hè Thu đảm bảo một vụ mùa thắng lợi.