Chủ  tịch UBND huyện: Đối thoại với Nhân dân tái định cư xã Pắc Ta

Ngày 09/6/2023, đồng chí Nguyễn Thanh Văn- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên chủ trì Hội nghị đối thoại với công dân tái định cư (TĐC) Thủy điện Bản Chát tại xã Pắc Ta. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã; lãnh đạo và Nhân dân các bản TĐC thủy điện Bản Chát trên địa bàn xã Pắc Ta.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị đối thoại

Tại hội nghị đối thoại, đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh:Đây là hoạt động trao đổi thông tin giữa người đứng đầu huyện và các hộ dân TĐC về việc thực hiện một số chính sách mà người dân cho rằng còn thiếu hoặc áp dụng chưa đúng quy định theo các văn bản của trung ương, của tỉnh về bồi thường di dân TĐC và một số nội dung khác liên quan. Đây cũng là dịp để chính quyền nắm được tâm tư nguyện vọng của người dân TĐC; trả lời, giải thích các nội dung thuộc thẩm quyền theo đúng các quy định của pháp luật. Qua đó, huyện tiếp thu, báo cáo, phản ánh tâm tư nguyện vọng của người dân TĐC lên cấp trên.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đối thoại với người dân

Các ý kiến được công dân nêu tại hội nghị đề nghị huyện làm rõ các căn cứ thực hiện cơ chế chính sách; áp giá đền bù, giao đất, chi trả đền bù; kiểm đếm, hỗ trợ chênh lệch; về vấn đề đất, nước sản xuất, nước sinh hoạt, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Ảnh: Người dân tái định cư tham gia ý kiến tại buổi đối thoại

Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Dự án xây dựng cơ bản và Hỗ trợ bồi thường di dân TĐC huyện Tân Uyên đã giải trình rõ các ý kiến người dân quan tâm; nêu các căn cứ thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ di dân TĐC của các cấp và kết luận của các cơ quan có thẩm quyền. Khẳng định, việc hỗ trợ bồi thường di dân được UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện đúng pháp luật.

Ảnh: Đại diện lãnh đạo Ban QLDA XDCB & HTBTDD tái định cư huyện giải thích các ý kiến của người dân

Qua hội nghị đối thoại, nhằm tuyên truyền cho mọi người dân tại các bản TĐC xã Pắc Ta hiểu rõ những việc làm đúng, sai, tránh tình trạng bị xúi giục, lôi kéo dẫn đến đơn thư khiếu kiện vượt cấp, kéo dài làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của Nhân dân trên địa bàn./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng