Diễn tập chiến đấu xã Nậm Cần trong khu vực phòng thủ năm 2023

Sáng ngày (28/4) tại xã Nậm Cần, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Tân Uyên tổ chức diễn tập chiến đấu xã Nậm Cần trong khu vực phòng thủ năm 2023. Dự có đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Hà Thị Thơm - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTQ Việt Nam huyện; đồng chí Lò Văn Biên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo diễn tập huyện; lãnh đạo UBND, Chỉ huy trưởng các xã, thị trấn.

Ảnh; Đồng chí Lò Văn Biên phát biểu khai mạc tại buổi diễn tập

Phát biểu khai mạc tại buổi diễn tập đồng chí Lò Văn Biên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Cấp ủy Đảng, chính quyền cần tập trung nghiên cứu nội dung vận hành cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan quân sự, các ban, ngành đoàn thể làm tốt công tác tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Diễn tập thực sự mang tính quân sự hóa để áp dụng mọi công tác lãnh đạo, chỉ đạo và các hoạt động của địa phương trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu; bám sát đề mục các giai đoạn, các vấn đề huấn luyện để cho người tập nắm chắc trình tự các bước trong cuộc diễn tập. Trong các hội nghị, các ý kiến báo cáo đề xuất cần ngắn gọn sát với thực tế địa phương, cơ quan đơn vị, đặc biệt phát huy trí tuệ tập thể, dân chủ, bàn bạc đi đến kết luận có tính khả thi cao. Diễn tập thống nhất quán triệt phương châm, thiết thực hiệu quả an toàn, tiết kiệm, đặc biệt công tác đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi diễn tập.

Ảnh: Xã Nậm Cần thực hành phần Cơ chế

Cuộc diễn tập xã Nậm Cận với đề mục: Chuyển lực lượng vũ trang xã Nậm Cần vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ bảo vệ địa phương. Cuộc diễn tập được chia làm 3 giai đoạn, Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang xã vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng; lực lượng vũ trang xã nhận lệnh chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu tăng cường lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, Công an nhận lệnh chuyển lên sẵn sàng chiến đấu. Nhận Chỉ thị thông báo của trên chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ, Quân sự nhận mệnh lệnh chiến đấu phòng thủ, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch chiến đấu phòng thủ, Công và các ban, ngành đoàn thể của xã xác nhận, hưỡng dẫn của cấp trên, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ, với đề mục Trung đội Dân quân cơ động xã đánh địch tạp dừng, cơ động triển khai đội hình tiến công, thời gian tác chiến Ngày N.

Ảnh: Thực hành chiến đấu

Kết thúc diễn tập, Ban Chỉ đạo đánh giá đạt loại giỏi. Qua diễn tập nhằm nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền cơ sở trong tình trạng khận cấp về quốc phòng, chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ bảo vệ địa phương từ thời bình sang thời chiến; đồng thời bồi dưỡng nâng cao trình độ, khả năng tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an và các cơ quan, ban, ngành đoàn thể xã; tình trạng sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy hiệp đồng giữa các lực lượng trong tình hình khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương sang thời chiến, công tác tham mưu xử trí tình huống chiến đấu trong khu vực phòng thủ. Thông qua cuộc diễn tập tiếp tục điều chỉnh, bổ sung các phương án tác chiến và kế hoạch đảm bảo chiến đấu phòng thủ, từng bước xây dựng củng cố, bổ sung các nội dung trong chiến đấu phòng thủ, đáp ứng nhiệm vụ trước mắt cũng như lâu dài.