• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng đời sống văn hóa tại bản Nà Hoi xã Thân Thuộc

Bản Nà Hoi, xã Thân Thuộc hiện có 133 hộ dân sinh sống, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Cùng với việc phát triển kinh tế, xã hội; người dân trong bản Nà Hoi luôn quan tâm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng.


    Ảnh: Tuyến đường vào Bản văn hóa Nà Hoi

Trong những năm qua được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trong Bản bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống cũng như xây dựng đời sống văn hóa. Người dân trong bản hiện nay đang từng bước hình thành nếp sống mới văn minh, nhưng bên cạnh đó vẫn gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc minh. Các hủ tục, mê tín dị đoan dần được bãi bỏ. Bà con tin theo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; nêu cao tinh thần cảnh giác trước những đối tượng xấu, tránh xa tệ nạn xã hội. Đặc biệt, Bản thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Đến nay, nạn tảo hôn, cúng bái khi bị ốm đau đã giảm nhiều so với trước. Những người cao tuổi miệt mài sưu tầm các điệu múa, dân ca, ca dao,... để truyền dạy cho đội văn nghệ bản. Sức lan tỏa sâu rộng của phong trào xây dựng đời sống văn hóa tại bản Nà Hoi đã tạo động lực tích cực trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, hạn chế các tệ nạn xã hội, từng bước xóa bỏ những tập tục lạc hậu, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa của người dân. 


Ảnh: Những ngôi nhà khang trang, sạch đẹp của người dân 

Ngoài các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, thì đa số các hộ gia đình trong bản đã chủ động vượt khó vươn lên, không còn tư tưởng trong chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo của Bản giảm còn 0,3%, thu nhập bình quân đạt 39triệu đồng/người/năm. Bản được công nhận là bản văn hóa, tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa trên 90%. Chị Lò Thị Sim, bản Nà Hoi cho biết: “Dân bản luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sống hòa thuận, giúp nhau phát triển kinh tế. Nà Hoi nay đã khác nhiều rồi, đời sống của bà con cũng khá hơn. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục xây dựng nếp sống văn hóa, tham gia xây dựng nông thôn mới, từng bước xây dựng gia đình, bản làng ngày càng phát triển”.
Với những kết quả đã đạt được, tin tưởng rằng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở bản Nà Hoi, xã Thân Thuộc sẽ ngày một phát triển hơn nữa, tiếp tục là động lực để Nhân dân các dân tộc trong bản đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.      


Tác giả: Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 395