Xã Thân Thuộc, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân

Trong những năm qua; cấp ủy, chính quyền xã Thân Thuộc đã thực hiện nhiều giải pháp, phát huy nội lực, ngoại lực để xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho Nhân dân; nhờ đó, cuộc sống của bà con được cải thiện, bộ mặt nông thôn từng bước thay đổi.

Ảnh: Mô hình chăn nuôi trâu, bò của gia đình ông La Văn Ô, ở Bản Chom Chăng, xã Thân Thuộc

Trở lại xã Thân Thuộc những ngày này, diện mạo nông thôn nơi đây có nhiều đổi mới, những con đường nội bản, nội đồng được bê tông; nhà sàn, nhà xây mọc san sát nhau; những cánh đồng ruộng lúa, nương ngô xen kẽ cùng mô hình cây ăn quả, cây công nghiệp xanh tốt. Đó là minh chứng cho cuộc sống của người dân đang từng bước đổi thay tích cực. Để giúp người dân vươn lên phát triển kinh tế; cán bộ, đảng viên của xã không ngại khó khăn, bám cơ sở để hiểu dân, làm cho dân tin, dân học theo, từ đó thay đổi cách sản xuất cũ bằng phương thức canh tác mới có áp dụng khoa học kỹ thuật. Ngoài ra, chính quyền xã vận động người dân tăng cường khai hoang đất sản xuất, tích cực tham gia các lớp dạy nghề, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế; chủ động xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững an ninh trật tự.

Ảnh: Mô hình phát triển kinh từ trồng chè của gia đình anh Tòng Văn Thương, ở Bản Nà Ban, xã Thân Thuộc

Hiệu quả kinh tế thấy rõ qua từng năm, bà con nhân dân đã tin tưởng,  không còn trông chờ, ỷ lại vào các nguồn hỗ trợ mà tự mình đứng lên làm chủ cuộc sống. Bà con tích cực vay vốn mua công cụ lao động, phân bón, cây trồng, con giống có chất lượng đầu tư vào sản xuất, chuyển từ 1 vụ sang 2 vụ lúa, ngô. Giữa 2 mùa vụ, nhân dân tích cực trồng lạc, đậu ớt, dưa leo, rau màu các loại. Giờ đây, nông sản làm ra không chỉ đủ ăn, dư thừa cho mùa vụ sau mà còn trở thành hàng hóa mang lại thu nhập cho bà con. Ngoài ra, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, quy hoạch bãi chăn thả, mở rộng diện tích nuôi thủy sản. Hiện nay, xã có trên 2.890 con gia súc và trên 25.100 con gia cầm. Chị Hoàng Thị Yến, bản Bầu Pắt cho biết, được cán bộ xã tuyên truyền, vận động, chị đã mạnh dạn vay vốn đầu tư vào phát triển trồng chè, chăn nuôi, mua con giống chất lượng, xây dựng mô hình trang trại và tích cực học hỏi kiến thức ở các lớp dạy nghề, hộ trồng trọt, chăn nuôi giỏi để học tập. Đến nay, gia đình chị mỗi năm, trừ chi phí cho thu nhập từ 80-90 triệu đồng.

Ảnh: Mô hình trồng rau sạch của hội viên phụ nữ xã Thân Thuộc

Ngoài ra, bà con nhân dân trong xã còn tích cực tham gia bảo vệ, phát triển rừng, trồng cây công nghiệp, cây ăn quả, phát triển thương mại-dịch vụ. Các hội, đoàn thể xã phối hợp với Ngân hàng Chính sách tạo điều kiện để hội viên vay vốn và xử dụng nguồn vốn đúng mục đích để phát phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Vì vậy, tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện nay giảm còn 6,41%, thu nhập đạt 42 triệu đồng/người/năm (giảm 1,24% tỷ lệ hộ nghèo, tăng 3 triệu đồng/người so với cùng kỳ năm 2022).
Thu nhập tăng lên, cuộc sống khá hơn, người dân tích cực xây dựng đời sống văn hóa, đẩy lùi hủ tục, tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, từng bước xây dựng xã Thân Thuộc ngày càng phát triển./.

Tác giả: Xuân Thắng