• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Mường Khoa: Khó khăn trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã; đảng bộ, chính quyền xã đã quyết tâm, nỗ lực triển khai các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp và đạt được một số kết quả tích cực. Tuy nhiên, việc thực hiện chương trình còn gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác giải ngân vốn đầu tư còn bị vướng nhiều khâu, làm chậm tiến độ.

Ảnh: Ngôi nhà thuộc diện hộ nghèo tại bản Hào Nghè

Trong thời gian qua, xã Mường Khoa đã triển khai thực hiện và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để triển khai thực hiện và giải ngân chương trình theo kế hoạch. Tuy nhiên, việc thực hiện chương trình còn nổi lên một số khó khăn đó là: Dự án hỗ trợ, nhân rộng các mô hình giảm nghèo còn khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Việc triển khai các hoạt động hỗ trợ sinh kế tác động trực tiếp đến hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo còn chậm. Công tác dạy nghề cho lao động nông thôn đang gặp rất nhiều khó khăn; mặc dù nguồn vốn nhiều nhưng đối tượng tham gia học rất hạn chế.


Ảnh: Thăm hỏi, động viên gia đình hộ nghèo

Là hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã, gia đình anh Lò Văn Pha, chị Lò Thị Đôi ở bản Hào Nghè vẫn chưa được hỗ trợ từ nguồn vốn thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia hỗ trợ trồng rau an toàn. Bởi theo quy định, hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì gia đình anh, chị không có đủ điều kiện về diện tích để thực hiện. Hiện chưa có công ty, doanh nghiệp liên kết để thực hiện dự án. Cũng như gia đình anh Pha, chị Đôi, gia đình anh Lò Văn Ngân cũng đang chờ đợi nguồn vốn từ chương trình để phát triển chăn nuôi. Nhưng theo quy định thì gia đình anh không đáp ứng được yêu cầu của dự án. Vì theo hướng dẫn, chỉ quy định hỗ trợ 70% chi phí mua con giống; không quy định đối tượng tham gia dự án được hỗ trợ tối đa kinh phí bao nhiêu hoặc hỗ trợ tối đa bao nhiêu con giống. Đối tượng tham gia dự án vừa phải đối ứng, vừa bị thu hồi vốn để quay vòng trong thời gian ngắn nên không có khả năng thực hiện.


    Ảnh: Người dân không đảm bảo diện tích đất, nên chưa được hỗ trợ dự án trồng rau an toàn

Để thực hiện các dự án trên, từ nay đến cuối năm xã Mường Khoa cần thực hiện tốt việc phân công rõ trách nhiệm của từng bộ phận chuyên môn và từng cá nhân phụ trách, theo dõi chương trình cụ thể. Chủ động, quyết liệt hơn nữa trong công tác triển khai thực hiện, nhất là bám sát cơ sở, hướng dẫn các bản, người dân tháo gỡ khó khăn thực hiện các chương trình, dự án phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Quá trình triển khai thực hiện cần tăng cường huy động, lồng ghép các nguồn lực để thực hiện hiệu quả chương trình; chủ động nguồn vốn đối ứng thực hiện, bảo đảm đầy đủ theo quy định.


Tác giả: Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 245
Hôm qua : 1.551