• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Pắc Ta: Cây ăn qua tăng thu nhập cho người dân

 Thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ xã về phát triển vùng sản xuất hàng hóa, gắn với bao tiêu sản phẩm trong đó có chỉ tiêu trồng cây ăn quả, đến nay sau hơn 3 năm thực hiện đề án, xã Pắc Ta đã dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, trong đó vùng trồng cây ăn quả ngày càng phát triển, đã và đang giúp người dân nơi đây có thu nhập để phát triển kinh tế giá đình.


   
    Ảnh: Mô hình Bưởi diễn của gia đình bà Vũ Thị Phương tại bản Sơn Hà, xã Pắc Ta
 

Để phát triển cây ăn quả theo hướng bền vững, thời gian qua, xã đã khai thác tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu để hỗ trợ, hướng dẫn người dân phát triển, nâng cao chất lượng cây ăn quả. Theo đó, người dân đã dần thay đổi phương thức sản xuất, áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong trồng trọt. Một trong nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Pắc Ta đã chuyển đổi vườn tạp sang trồng cây ăn quả và đã mang lại hiệu quả đó là gia đình bà Vũ Thị Phương tại bản Sơn Hà, xã Pắc Ta nhờ trồng trồng cây Bưởi diễn mà kinh tế gia đình đã được nâng lên. Năm 2010 được sự tuyên truyền vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương bà trồng 20 cành Bưởi diễn trên diện tích vườn tạp của gia đình bà, từ việc trồng cây Bưởi diễn đã mang lại kinh tế cao, năm 2013 bà tiếp tục mở rộng diện tích trồng Bười da xanh với 1200 m2 đất gia đình nhà bà trồng 50 gốc Bưởi da xanh, Bưởi diễn, với giá bán Bưởi da xanh là trên 40 nghìn đồng, Bưởi diễn là 10 nghìn đồng, mỗi năm gia đình bà thu nhập vài chục triệu đồng từ việc bán Bưởi, việc có thu nhập từ cây Bưởi đã giúp gia đình bà có cuộc sống tốt hơn.
 

Ảnh; Mô hình chuối tại bản Tân Bắc, xã Pắc Ta
   

 Đồng chí Lê Việt Vương - Chủ tịch UBND xã Pắc Ta cho biết: Để Nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả, cấp ủy chính quyền xã Pắc Ta đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến với người dân, bằng việc chuyển đổi phương thức sản xuất lạc hậu, kém hiệu quả sang sản xuất áp dụng khoa học, trong đó chú trọng phát triển vùng. Đến nay sau 3 năm triển khai đề án, xã Pắc Ta đã phát triển các vùng sản xuất như; bản Tân Pắc, Quyết Tiến, Sơn Hà đây là những vùng có diện tích đất một vụ kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Hiện nay trên địa bàn xã có 132,6 ha cây ăn quả, trong đó cây chanh leo là 8 ha, cây bưởi 18 ha, cây chuối trên 50ha, 4ha cây soài … những diện tích cây ăn quả của xã đã và mạng lại hiệu quả, giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Ảnh; Mô hình Cam tại bản Sơn Hà, xã Pắc Ta
   

 Có thể nói, phát triển cây ăn quả theo hướng bền vững là hướng đi phù hợp với xu thế hiện nay nhằm góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, giúp nông dân cải thiện thu nhập. Qua đó, đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội của xã. Trong thời gian tới, xã Pắc Ta tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, cùng với đó kêu gọi các Công ty, Doanh nghiệp vào đầu tư, hỗ trợ người dân về cây, con giống, khoa học kỹ thuật để từng bước đưa Pắc Ta trở thành vùng cây ăn quả của huyện Tân Uyên trong thời gian không xa.
 


 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 279