• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều hộ gia đình khá giả nhờ xuất khẩu lao động

 Xuất khẩu lao động (XKLĐ) không những tạo việc làm cho lao động nông thôn mà còn góp phần hiệu quả trong công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững. Tại một xã khó khăn như Mường Khoa thì việc xuất khẩu lao động luôn được cấp ủy, chính quyền nơi đây quan tâm chú trọng, nhờ đó đã giúp hàng chục hộ gia đình thoát nghèo và trở thành hộ khá giả khi đi xuất khẩu lao động,Ảnh: Ngôi nhà khang trang của gia đình ông Lò Văn Pum tại bản Hào Nghè, xã Mường Khoa
     

Khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, xuất khẩu lao động là hướng đi mà nhiều người dân ở xã Mường Khoa lựa chọn. Đây là cơ ngơi của gia đình ông Lò Văn Pum tại bản Hào Nghè, xã Mường Khoa, với căn nhà khang trang, bên trong đầy đủ tiện nghi, căn nhà được xây bằng những đồng lương của con ông khi đi xuất khẩu lao động tại thị trường Đài Loan. Ông cho biết: Ngày trước gia đình tôi cũng khó khăn lắm, từ khi con trai tôi đi xuất khẩu lao động, mỗi năm cũng gửi về cho gia đình trên 200 trăm triệu do vậy mấy năm trở lại đây gia đình tôi có cuộc sống khá giả hơn, xây được nhà, mua sắm trang thiết bị và cho các cháu ăn học đầy đủ. Được sự tuyên truyền vận động của cấp ủy, chính quyền xã, bản thân gia đình đã nhận thức được rằng chỉ có con đường xuất khẩu lao động mới có cuộc sống khá giả được, do vậy ông đã động viên con trai tiếp tục đi xuất khẩu lao động tại thị trường Đài Loan.
 

Ảnh: Lãnh đạo UBND xã đi vận động, tuyên truyền từng hộ gia đình 
    

Là người đã có 8 năm đi xuất khẩu lao động tại thị trường Đài Loan, anh Lò Văn Pan chia sẻ: Trước đây nhận thức của tôi còn hạn chế lắm, nhờ sự tuyên truyền vận động của cấp ủy, chính quyền xã nên bản thân và gia đình đã quyết tâm đi xuất khẩu lao động để có cuộc sống tốt hơn. Anh chia sẻ thêm “Sau 8 năm đi xuất khẩu lao động mới thấy việc làm của mình là đúng, như hiện nay với tay nghề của tôi mỗi tháng thu nhập từ 24-25 triệu đồng/tháng. Trong thời gian tới tôi tiếp tục đăng ký đi xuất khẩu lao động tại thị trường Đài Loan”.
 

Ảnh: Mường Khoa hôm nay
    

Ông Lò Văn Uôn - Trưởng bản Phiêng Tâm, xã Mường Khoa cho biết: Năm 2022 bản Phiêng Tâm là một trong những bản đi đầu trong việc có con em đi xuất khẩu lao động của xã, năm 2022 bản đã có 3 người đi xuất khẩu lao động tại thị trường Đài Loan, Nhật Bản; từ việc đi xuất khẩu lao động nhiều hộ gia đình trong bản đã có cuộc sống khá giả và vươn lên thoát nghèo.
Xuất khẩu lao động được xem là một trong những hướng đi hiệu quả trong công tác giảm nghèo. Do làm tốt công tác tuyên truyền cũng như triển khai đồng bộ các giải pháp, nhờ đó đã giúp nhiều lao động ở địa phương đi làm việc ở nước ngoài, chuyển đổi nghề để thoát nghèo bền vững. Đồng chí Lò Xôm Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Khoa cho biết: Năm 2022, xã Mường Khóa có 8 trường hợp đi xuất khẩu lao động tại thị trường Đài Loan, đầu năm 2023 xã đã vận động tuyên truyền được 16 người đăng ký đi xuất khẩu lao động, tại các thị trường như Hàn Quốc, Đài Loan. Xuất khẩu lao động không chỉ giúp các hộ phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, mà còn góp phần giải quyết việc làm, thực hiện hiệu quả xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Vì vậy chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tham gia xuất khẩu lao động. Nhờ xuất khẩu lao động nhiều gia đình đã thoát nghèo, trở thành những hộ khá giả ở địa phương.
Thời gian tới, để đẩy mạnh chương trình xuất khẩu lao động, ngoài việc tập trung nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hoạt động xuất khẩu lao động, xã cũng sẽ tích cực hơn nữa trong việc chủ động phối hợp với phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu lao động để người dân có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp, nâng cao hiệu quả trong công tác xuất khẩu lao động.
 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 209
Hôm qua : 1.551