• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bước đầu giúp người dân phát triển kinh tế,  thoát nghèo bền vững từ cây Chè

Trong những năm qua, để từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã. Xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên đã bám sát Đề án của tỉnh về phát triển vùng chè tập trung chất lượng cao để tuyên truyền, vận động người dân đưa cây chè vào trồng, phát triển góp phần tăng thu nhập cho Nhân dân và giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã.

Ảnh: Diện tích chè trồng 2018 ( đã cho hiệu quả kinh tế cho người dân)

Để người dân hiểu lợi ích và cùng tham gia trồng chè. Cấp ủy đảng, chính quyền xã Mường Khoa xã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương phát triển cây chè trên địa bàn xã. Rà soát diện tích đất trống đồi núi trọc, cải tạo diện tích đất sản xuất bạc màu ở các bản, để đưa cây chè vào trồng. Phối hợp cán bộ chuyên môn huyện hướng dẫn quy trình kỹ thuật từ khâu làm đất, bón phân đến trồng, chăm sóc. Qua đó, nâng cao nhận thức người dân về cây chè, tiến tới xóa bỏ tập quán canh tác cũ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu kinh tế nông - lâm nghiệp theo hướng bền vững. Với sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội, các bản và người dân; đến nay, toàn xã đã thực hiện trồng mới trên 54ha chè; nâng tổng diện tích chè của xã lên 565,6ha. Riêng diện tích chè trồng năm 2018, 2019 đang sinh trưởng, phát triển tốt, nhiều diện tích đã cho thu hoạch.


Ảnh: Người dân thu hoạch chè bằng thủ công

Cũng như các hộ dân khác trong bản Nà Pè, năm 2018 gia đình anh Hoàng Văn Thắng đã trồng mới trên 1ha chè; nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăm sóc tốt, vì vậy từ năm 2021 trở lại đây gia đình anh đã có nguồn thu nhập ổn định, thường xuyên. Anh Thắng chia sẻ: Lúc đầu còn e dè chưa tin cây chè có thể thích nghi, phát triển tốt ở vùng đất nơi đây. Nhưng được cán bộ xã, trưởng bản tuyên truyền, vận động, gia đình anh đã tham gia trồng hơn 1ha chè. Khi được tận tay trồng, chăm sóc cây chè, chứng kiến cây chè lớn lên từng ngày, anh mới tin trên vùng đất bạc màu ở đây, cây chè có thể sinh trưởng tốt như vậy. Mong rằng cây chè sẽ phát triển tốt, mang lại thu nhập ổn định, bền vững cho bà con nhân dân.


Ảnh: Máy móc giúp người dân nâng cao hiệu quả, năng suất thu hoạch chè

 Có thể khẳng định, giờ đây cây chè được Nhân dân xã Mường khoa gọi là cây kinh tế mới thích hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, độ dốc vùng đất này. Từ việc đưa cây chè vào trồng, phát triển đã tạo ra bước thay đổi căn bản về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, về tư duy, nhận thức của người dân địa phương. Giúp người dân từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần xóa đói giảm nghèo, từng bước xây dựng xã Mường Khoa ngày càng phát triển./. 


Tác giả: Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 206
Hôm qua : 371