• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với Nhân dân tái định cư tại xã Trung Đồng

Ngày (19/4), UBND huyện Tân Uyên tổ chức Hội nghị đối thoại giữa đồng chí Nguyễn Thanh Văn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên với các công dân thuộc diện TĐC thủy điện Bản Chát trên địa bàn xã Trung Đồng. Dự Hội nghị có đồng chí: Bùi Huy Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tân Uyên; Đồng chí Lê Thanh Huy - Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo một số phòng, ban liên quan và đại diện các hộ dân thuộc diện TĐC thủy điện Bản Chát trên địa xã Trung đồng. 


    
Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Văn phát biểu khai mạc hội nghị
    

Đồng chí Nguyễn Thanh Văn – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu và nhấn mạnh: Dự án Thủy điện Huổi Quảng và Bản Chát là dự án quan trọng cấp quốc gia do Thủ tướng chính phủ phê duyệt, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh năng lượng cho quốc gia. Dự án thủy điện Bản Chát có công suất 220 MW và Huổi Quảng có công suất 520 MW, khi đưa vào sử dụng đã giải quyết tình trạng thiếu điện lưới trầm trọng trong những năm qua, đồng thời cũng đóng góp cho địa phương tỉnh Lai Châu một nguồn thu ngân sách rất lớn hàng năm. Để thực hiện được dự án thủy điện Bản Chát, công tác giải phóng mặt bằng và di dân TĐC rất lớn. Các địa phương đã di chuyển, bố trí TĐC cho 2.277 hộ/12.712 nhân khẩu. Huyện Tân Uyên đã hoàn thành toàn bộ việc di dân TĐC dự án thủy điện Bản Chát vào tháng 3/2012 cho 1.187 hộ/6.494 nhân khẩu, thuộc 28 bản/06 xã, trong đó TĐC tập trung 1.120 hộ/6.080 khẩu, TĐC tự nguyện 67 hộ/414 khẩu. Quá trình di dân TĐC đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản của Nhân dân trong quá trình di chuyển đến 5 khu, 19 điểm TĐC trên địa bàn huyện. 
 

Ảnh: Đại diện Bản Quản lý Dự án trả lời tại Hội nghị
    

Tại Hội nghị, Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Dự án xây dựng cơ bản và Hỗ trợ bồi thường di dân tái định cư huyện Tân Uyên đã nêu cơ chế chính sách thực hiện bồi thường, hỗ trợ di dân TĐC dự án thủy điện Bán Chát; các căn cứ của các cấp và kết luận của các cơ quan có thẩm quyền về thực hiện hỗ trợ bồi thường di dân tái định cư thủy điện Bản Chát và đối thoại với người dân. Theo đó, việc hỗ trợ bồi thường di dân được UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện đúng pháp luật.
 

Ảnh: Công dân xã Trung Đồng ý kiến tại Hội nghị đối thoại
    

Các công dân nêu các ý kiến đề nghị huyện làm rõ nội dung liên quan đến các chính sách hỗ trợ di dân TĐC như: Nước sản xuất, nước sinh hoạt, đất sản xuất, đất dôi dư; việc mua bán đất liên quan đến trồng quế… Về nguyện vọng của các hộ dân TĐC thủy điện Bản Chát là được trở về sản xuất tại nơi ở cũ, huyện sẽ tiếp thu, báo cáo cấp trên xin cơ chế để thực hiện. Đồng thời sắp xếp thời gian để 2 bên (người dân và cơ quan chuyên môn) đối chiếu thủ tục hồ sơ liên quan đến công tác đền bù, hỗ trợ di dân TĐC có sự chứng kiến của đại diện chính quyền. 
    Hội nghị đối thoại là sự trao đổi thông tin giữa Chủ tịch UBND huyện và các hộ dân TĐC về việc thực hiện một số chính sách mà theo người dân cho rằng còn thiếu hoặc áp dụng chưa đúng quy định theo các văn bản của Trung ương, của tỉnh về bồi thường di dân TĐC và một số nội dung khác liên quan đến thực hiện các hạ tầng giao thông, nghĩa địa, điểm TĐC… 
    Qua đối thoại nhằm mục đích để chính quyền nắm được tâm tư nguyện vọng của người dân TĐC, trả lời, giải thích các nội dung thuộc thẩm quyền theo đúng các quy định của pháp luật. Tiếp thu, báo cáo, phản ánh tâm tư nguyện vọng của người dân TĐC đối với những nội dung thuộc thẩm quyền của cấp trên. Đồng thời thống nhất tuyên truyền cho mọi người dân tại các bản TĐC hiểu rõ được những việc làm đúng/sai, tránh tình trạng bị xúi giục, lôi kéo dẫn đến đơn thư khiếu kiện vượt cấp, kéo dài làm mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến phát triển triển kinh tế - xã hội và đời sống của Nhân dân trên địa bàn. 
 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 371
Hôm qua : 441