• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ mô hình trồng Bí bao tử trong nhà màng


Nhận thấy điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương phù hợp với đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây Bí ngô bao tử, cuối tháng tháng 11 năm 2021, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Uyên đã đưa vào trồng thử nghiệm 2.000 m2 Bí bao tử vào trồng trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao, đây là năm thứ 2 bí ngô bao tử được Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đưa vào triển khai nhờ áp dụng quy trình chăm sóc nghiêm ngặt, đến nay mô hình đã cho thu hoạch và đem lại hiệu quả cao. 


 

Ảnh: Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đóng gói sản phẩm


Giống Bí ngô bao tử được Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Uyên đã đưa vào trồng thử nghiệm có ưu điểm nổi bật là thời gian sinh trưởng ngắn, cây sinh trưởng phát triển khỏe, nhánh gọn, lá dày, ra hoa và đậu quả tập trung sau trồng 40 - 45 ngày. Quả có màu xanh sọc trắng đục, kích thước quả nhỏ đều, hợp thị hiếu người tiêu dùng. Đồng chí Bùi Văn Chung - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Uyên cho biết: Đặc biệt, cây ra hoa tập trung và tỷ lệ đậu quả rất cao, cho thu hoạch với kết quả rõ rệt, bình quân một sào có thể cho thu hái từ 3 đến 4 tạ trong vòng 3 tháng với giá bán từ 60 đến 80 nghìn đồng/kg tùy theo thời điểm, cũng như chất lượng quả; đối với giống Bí bao tử trồng trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao có thị trường tiêu thụ rộng, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Đây là năm thứ 2, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đưa vào trồng giống Bí ngô bao tử. Hơn 1 tháng triển khai đến nay, cây Bí ngô bao tử đã mang lại hiệu quả thu hoạch đến đâu bán hết đến đó.


 

Ảnh: Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện thu hoạch Bí bao tử


Bí bao tử hay còn gọi là nụ bí non có đặc điểm quả nhỏ, ruột đặc, thịt quả chắc, ăn ngon, giòn. Giá trị dinh dưỡng cao, giàu hàm lượng sắt, vitamin, muối khoáng cũng như các axit hữu cơ, giàu chất xơ, chứa hàm lượng calo và chất béo thấp nên rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Loại quả này dễ bảo quản và phù hợp với vận chuyển xa nên cũng rất dễ tiêu thụ. Như vậy, đến thời điểm này có thể khẳng định, việc trồng thành công mô hình bí bao tử của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Uyên sẽ mở ra triển vọng mới trong việc tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện đề án nâng cao thu nhập cho người dân địa phương, bởi cây Bí bao tử được đánh giá là cây rễ trồng, rễ chăm sóc. Anh Nguyễn Đình Tuyên – Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Uyên biết: Giống Bí ngô bao tử phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương, thời gian sinh trưởng, phát triển tốt, quy trình chăm sóc đơn giản, mang lại hiệu quả cao.

Ảnh: Mô hình Bí ngô bao tử trồng trong nhà màng của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện

Với những kết quả bước đầu có thể khẳng định việc đưa giống Bí ngô bao tử vào trồng tại huyện Tân Uyên sẽ mở ra hướng phát triển kinh tế mới, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con nơi đây và đây sẽ là hướng đi mới, đúng đắn trong chủ trương thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của chính quyền các cấp nhằm tạo những thay đổi lớn trong tư duy sản xuất, thay đổi dần tập quán sản xuất cũ của bà con để đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường. 
              
 


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 314