• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

EVN sát cánh cùng người dân Tân Uyên

 Thời gian qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà Nước và sự hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cùng nội lực của huyện; tinh thần quyết tâm đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Tân Uyên, đến nay kết cấu hạ tầng của khu trung tâm huyện được xây dựng ngày một khang trang, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới. Cơ cấu kinh tế dần được chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hoá, sự nghiệp văn hoá, y tế, giáo dục, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được nâng lên. 


   
Ảnh: Huyện Tân Uyên hôm nay
    

Huyện Tân Uyên được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2009 theo Nghị định số 04/NĐ-CP ngày 30/10/2008 của Chính phủ, là một huyện miền núi nghèo thuộc huyện 30a của Chính phủ, với 07/09 xã đặc biệt khó khăn nên xuất phát điểm thấp. Tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập bình quân đầu người đạt thấp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân còn khó khăn; hệ thống cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm ở khu vực nông thôn lạc hậu, thiếu thốn; là huyện thuần nông, sản xuất phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, sản xuất nông nghiệp vẫn còn phân tán, manh mún ở quy mô nhỏ lẻ hộ gia đình; chưa phát huy tốt các nguồn lực cho đầu tư phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; dịch vụ, ngành nghề nông thôn chưa đa dạng, quy mô nhỏ, ngành hàng phân tán, sử dụng nhiều công lao động, hiệu quả đầu tư thấp. Đồng chí Lò Văn Biên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên cho biết: Nhờ có sự đầu tư của Đảng, Nhà nước cùng với việc hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, sự phối hợp có hiệu quả của Công ty Điện lực Lai Châu theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP giai đoạn 2009-2020, từ một huyện nghèo đến nay huyện Tân Uyên đã có 09/09 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, bộ mặt nông thôn huyện Tân Uyên có nhiều khởi sắc, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn.
   

 Ảnh: Điện lực Tân Uyên lắp đặt hệ thống điện đường mặt trời tại xã Thân Thuộc
    

Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc và Công ty Điện lực Lai Châu đã phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu, UBND huyện Tân Uyên tổ chức rà soát, nghiên cứu đề xuất các nội dung hỗ trợ sao cho phù hợp với mục tiêu, tạo sự chuyển biến giảm nghèo nhanh và phát triển bền vững trên cơ sở các thế mạnh của EVN và phù hợp với đặc điểm, nhu cầu từng huyện và người dân, trong đó tập trung hỗ trợ phát triển mở rộng lưới điện nông thôn; hỗ trợ cấp điện đấu nối cho các hộ dân; xây dựng “Nhà bán trú dân nuôi” Trường PTDT Nội trú huyện Tân Uyên; hỗ trợ mua Bảo hiểm Y tế cho các em học sinh; hỗ trợ sản xuất các mô hình sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ xóa nhà tạm cho các hộ chính sách, hỗ trợ xây dựng nhà 3 cứng cho các hộ nghèo; hỗ trợ đào tạo, bố trí việc làm cho các con em hộ nghèo, đào tạo khuyến nông khuyến lâm.
Đồng chí; Lê Trung Kiên - Phó Giám đốc Điện lực Tân Uyên cho biết: Giai đoạn 2009 - 2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã hỗ trợ huyện xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học, trong đó đã đầu tư 7 điểm trường với 17 phòng học, 17 nhà bán trú dân nuôi; hỗ trợ xây dựng trường PTDT Nội trú huyện, trường Tiểu học xã Nậm Sỏ với nhiều công năng hiện đại trị giá 18 tỷ đồng. Nhờ có sự đầu tư của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đến nay mạng lưới trường học của huyện được xây dựng khang trang, cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, chất lượng giáo dục có chuyển biến tích cực. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp, chuyển lớp, chuyển cấp đạt cao. Tính đến thời điểm này, huyện Tân Uyên có 26/34 trường đạt chuẩn Quốc gia, trong đó 3 trường công nhận mức độ II. Để nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân trong những năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã hỗ trợ, đầu tư 05 căn nhà cho các gia đình chính sách với giá trị 200 triệu đồng, song song với đó thực hiện hoàn thành 2/2 mô hình sản xuất nông nghiệp làm đất và sản xuất lúa chất lượng, hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm Y tế cho 1500 trẻ với kinh phí trên 150 triệu đồng; đào tạo nghề lao động nông thôn cho trên 300 lao động; hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn được trên 19 km; cùng với đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đầu tư mở rộng mạng lưới điện nông thôn với kinh phí là trên 111 tỷ đồng. Đảm bảo 100% số xã, thị trấn được sử dụng điện từ điện lưới Quốc gia. 
Có thể khẳng định sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP, Chính phủ ban hành ngày 27/12/2008 “về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo”. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền, sự đồng lòng của Nhân dân huyện Tân Uyên, công tác triển khai thực hiện các mục tiêu theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ đã đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Kết cấu hạ tầng cơ sở, các chương trình, dự án đầu tư đã phát huy hiệu quả, kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững, hệ thống chính trị vững mạnh, hiệu lực, hiệu quả. 
           


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 379
Hôm qua : 528