• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tân Uyên: Hội Cựu TNXP vươn lên làm kinh tế

Phát huy truyền thống 73 năm xây dựng và phát triển của lực lượng Thanh niên xung phong, sau những năm tháng cống hiến tuổi xuân cho đất nước, trở về với đời thường, những Cựu Thanh niên xung phong huyện Tân Uyên vẫn tiếp tục nêu cao ý chí kiên cường, tinh thần sáng tạo, nỗ lực thoát nghèo và trở thành tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương. Phát huy tinh thần, truyền thống của Thanh niên xung phong, các Cựu TNXP huyện Tân Uyên luôn xứng đáng với 4 câu thơ Bác Hồ đã trao tặng Thanh niên xung phong: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết trí ắt làm nên”. Và những dòng chữ vàng mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao tặng lực lượng TNXP Việt Nam: Tôi luôn coi trọng Thanh niên xung phong như Bộ đội cụ Hồ vì trong phẩm chất của Thanh niên xung phong có phẩm chất của “Bộ độ cụ Hồ”.


    Ảnh: Ban Chấp hành Hội Cựu TNXP huyện họp triển khai nhiệm vụ


    Trải qua 73 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, lực lượng Thanh niên xung phong đã trở thành biểu tượng sáng ngời cho tinh thần yêu nước của Thanh niên Việt Nam. Hàng trục vạn cán bộ, hội viên của 4 thế hệ thanh niên xung phong, kế tiếp nhau đã tập hợp, đoàn kết, làm lên những chiến công hiển hách, xứng đáng là lực lượng đi đầu, xung kích trên mọi mặt trận, viết lên những trang sử xanh rực rỡ nối tiếp bề dày truyền thống đóng góp cho Tổ quốc của tuổi trẻ. Trải qua các cuộc chiến tranh vệ tổ quốc vĩ đại, lực lượng Thanh niên xung phong luôn nêu cao lòng yêu nước, ý chí quật cường, tinh thần quyết chiến, quyết thắng, đã góp phần cống hiến quý báu vào thắng lợi huy hoàng, hoàn thành độc lập dân tộc thống nhất tổ quốc.  
    Ông Nguyễn Xuân Cát - Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Tân Uyên cho biết: Phát huy truyền thống đó, những năm qua Hội viên Cựu TNXP huyện Tân Uyên luôn giữ vững và phát huy phẩm TNXP, chấp hành tốt các chủ trương, chính  sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ Nhân dân, xây dựng quê hương ngày càng ấm no, hạnh phúc. Hiện nay, Hội có 42 hội viên sinh hoạt theo 4 Chi hội là Chi hội thị trấn Tân Uyên, chi hội xã Phúc Khoa, Chi hội liên xã Thân Thuộc - Nậm Cần, Chi hội liên xã Pắc Ta - Trung Đồng. Với ý chí kiên cường, phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, nhiều Cựu TNXP đã tiên phong đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế ở nhiều lĩnh vực, góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho nhiều lao động. Giai đoạn 2019 - 2023, các cấp Hội Cựu TNXP trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, khơi dậy tinh thần “Tự lực, tự cường” vượt khó vươn lên của các hội viên. Từ năm 2019 đến nay, Hội Cựu TNXP huyện đã tổ chức các đợt phát động và tuyên truyền về phong trào “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi” đến toàn thể hội viên. Đến nay đã xuất hiện nhiều tấm tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phát triển kinh kế như: Hội Cựu TNXP huyện đã hợp đồng với HTX Thành Vinh xin nhận đất trồng, chăm sóc rừng với diện tích gần 100ha. Song song với đó Hội đã thành lập HTX Cựu TNXP huyện Tân Uyên, chuyên sản xuất, chế biến Chè và Mắc Ca, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Cùng với đó, Hội định hướng, hỗ trợ hội viên tham gia phát triển kinh tế phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương như các mô hình: Trồng cây ăn quả; chăn nuôi lợn, gà; phát triển đồi rừng…Hằng năm, Hội phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện tổ chức tập huấn về phát triển kinh tế để hội viên có thêm kiến thức, kỹ năng và điều kiện vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Từ năm 2019 đến nay, Hội đã phối hợp tổ chức tập huấn cho các hội viên tham gia được ... lớp/... học viên tham gia. Ngoài ra, các hội viên có mô hình kinh tế giỏi còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm lao động, sản xuất để các hội viên khác cùng học hỏi, hỗ trợ nhau. Nhờ đó, đại đa số hội viên đều nhiệt tình tham gia phong trào thi đua phát triển kinh tế.


Ảnh: Mô hình sản xuất Mắc Ca của HTX Cựu TNXP huyện


    Trong 02 cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, các anh, chị em đã cống hiến một phần tuổi xuân của mình, không quản gian lao. Nay đất nước được hòa bình, họ lại trở thành những trụ cột trong phát triển kinh tế ở địa phương, định hướng, hỗ trợ cho con, cháu làm ăn. Đồng thời họ cũng là những Hội viên Cựu TNXP mẫu mực, đi đầu thực hiện phong trào “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi”. Một trong những mô hình phát triển kinh tế đã và đang mang lại hiệu quả, phải kể đến mô hình HTX TNXP do ông Nguyễn Xuân Cát ở Tổ dân phố 1, thị trấn Tân Uyên làm chủ nhiệm với sự tham gia của 07 hội viên TNXP và thành viên trong gia đình. Năm 2013, nhận thấy tiềm năng, thế mạnh của huyện Tân Uyên có diện tích Chè lớn và Mắc Ca, ông Cát đã bàn với các hội viên và gia đình thành lập Hợp tác xã CựuTNXP với vốn điều lệ là trên 2,5 tỷ đồng, với ngành nghề kinh doanh là trồng, chăm sóc, chế biến Mắc Ca, trồng chăm sóc, chế biến Chè. Khi thành lập HTX gặp muôn vàn khó khăn, thách thức và chỉ mới hoạt động được một thời gian thì gián đoạn, xong với ý chí và lòng quyết tâm của Chủ nhiệm Hợp tác xã, ông Nguyễn Xuân Cát cùng các thành viên và gia đình, đến năm 2021, Hợp tác xã đã quay trở lại hoạt động. Để sản phẩm Mắc Ca, Chè đến với thị trường nhiều nơi trong cả nước, trước tiên HTX đầu tư xây dựng gần 1000m2 nhà xưởng để sản xuất chè thô với công xuất một ngày từ 10 - 15 tấn chè tươi. Với những nỗ lực cố gắng không biết mệt mỏi, sản phẩm của Hợp tác xã của Cựu TNXP huyện Tân Uyên đã được đến đáp xứng đáng. Năm 2021, sản phẩm hạt Mắc Ca của HTX đã được UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh và năm 2022 được Chủ tịch UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.


Ảnh: Mô hình của hàng tạp hóa của Cựu TNXP Lê Thị Liên ở xã Phúc Khoa


    Sau những năm tháng cống hiến tuổi xuân cho cách mạng, trở về với đời thường, các Cựu Thanh niên xung phong huyện Tân Uyên vẫn không ngừng nêu cao ý chí kiên cường, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, làm kinh tế giỏi. Từng vượt qua bao thử thách nơi chiến trường, trở về với cuộc sống đời thường, những Cựu TNXP vẫn tiếp tục đồng hành cùng đồng đội giúp nhau phát triển kinh tế, xứng đáng là tấm gương sáng, là hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ. Trong đó, Cựu TNXP bà Lê Thị Liên, Hội viên Cựu Thanh niên xung phong xã Phúc Khoa, cho biết: Năm năm 1975 bà đi thanh niên xung phong tại chiến trường Quảng Bình, sau khi hoàn thành nghĩa vụ bà trở về địa phương, năm 2009 bà lên mảnh đất Tây Bắc sinh sống, mới đầu cuộc sống của bà và gia đình gặp bao khó khăn, vất vả. Bà phải làm nhiều nghề như xây dựng, chăn nuôi lợi, gà, nhưng cái đói, cái nghèo vẫn đeo bám gia đình bà. Năm 2016, nhờ có nguồn vốn vay của Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT và một phần tích lũy của gia đình, bà xây được ngôi nhà và mở của hàng tạp hóa. Khi bắt tay vào kinh doanh, cửa hàng tạp hóa của gia đình chỉ nuôi sống bản thân và gia đình, không có của ăn, của để. Với ý trí và quyết tâm, bà và gia đình đã mạnh dạn, mở rộng kinh doanh, buôn bán nhiều loại hàng hóa như các vật dụng sản xuất nông nghiệp, các sản phẩm thiết yếu, nhờ sự chăm chỉ và sự phục vụ khách hàng chu đáo, cửa hàng tập hóa gia đình ngày càng phát triển và trở thành đại lý lớn, mỗi năm cho thu nhập từ cửa hàng tạp hóa của gia đình 300 triệu đồng.
    Phát huy truyền thống 73 năm xây dựng và phát triển với những nỗ lực, trong triển khai các phong trào thi đua, “Cựu TNXP làm kinh tế giỏi - Vì nghĩa tình đồng đội” của Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện Tân Uyên đã được đền đáp một cách xứng đáng. Hội Cựu TNXP huyện đã được các cấp, ngành tặng cờ thi đua, bằng khen, giấy khen, đó là những phần thưởng cao quý nhằm tôn vinh, ghi nhận và tri ân những đóng góp của Hội viên Cựu TNXP huyện Tân Uyên. 


    Ảnh: Đồng chí Bùi Huy Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thăm vườn Mắc Ca của hội viên Nguyễn Xuân Cát tại Tổ dân phố 1, thị trấn Tân Uyên


    Ông Nguyễn Xuân Cát - Chủ tịch Hội Cựu TNPX huyện cho biết: Phát huy truyền thống, vai trò của lực lượng TNXP, tham gia thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của Hội và địa phương, trong thời gian tới Hội Cựu TNXP huyện Tân Uyên tập trung tuyên truyền, vận động hội viên thường xuyên tự giác, rèn luyện, gương mẫu “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, cùng với đó đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh hoạt động vì nghĩa tình đồng đội, tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của huyện đã đề ra, xây dựng huyện Tân Uyên ngày càng phát triển.


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.080
Hôm qua : 403