• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người hội viên nông dân làm kinh tế giỏi

 Những năm qua, trên địa bàn thị trấn Tân Uyên đã xuất hiện một số mô hình phát triển kinh tế đa dạng, làm ăn hiệu quả và nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương bằng đôi tay, khối óc của mình. Anh Trịnh Công Lý - Hội viên nông dân thị trấn Tân Uyên là một trong những người như thế.

 

   Ảnh: Mô hình gần 2ha Chè của hội viên Trịnh Công Lý
      

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, từ khi lập gia đình đến nay, vợ chồng anh Trịnh Công Lý không rời bỏ nghề nông, kinh tế khó khăn phải nuôi các con còn ăn học, nên cái nghèo, cái khó vẫn cứ mãi đeo bám. Trong hoàn cảnh như vậy, là lao động chính trong gia đình, anh Lý nhiều đêm suy nghĩ, tìm hướng đi mới phát triển kinh tế, làm thế nào để thoát khỏi cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng bằng sức lao động và trí óc của mình. Với ý tưởng muốn thoát khó khăn thì không có cách nào khác là phải đổi mới cung cách làm ăn, không thể độc canh cây lúa mà phải thâm canh kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt những cây, con phù hợp với điều kiện đất đai thổ nhưỡng của địa phương. Ban đầu gia đình anh đã tập trung chăn nuôi một ít lợn, gà và sản xuất nông nghiệp, mặc dù 2 vợ chồng anh đã rất cần cù, chịu khó làm ăn nhưng kinh tế không dư giả được là bao. Với suy nghĩ phải mở rộng quy mô chăn nuôi, trồng trọt với số lượng, diện tích lớn hơn. Năm 2011 gia đình anh đã nhận gần 2ha đất đồi để khai hoang trồng Chè. Sau gần 6 năm diện tích Chè của gia đình anh đã cho thu hoạch và dần ổn định cuộc sống. 
 

Ảnh: Mô hình chăn nuôi trên 20 con Lợn của gia đình anh Lý
        

Năm 2017 với nguồn vốn tích cóp được cộng với nguồn vốn cho vay ưu đãi của Hội Nông dân, gia đình anh đã quyết định đầu tư vào chăn nuôi Lợn với quy mô lớn, nuôi Dúi bán giống và thương phẩm. Ban đầu gia đình chỉ nuôi 6 con Lợn và 5 cặp Dúi làm giống; thấy có hiệu quả kinh tế vì vậy anh đã tập trung vào nhân đàn để mở rộng quy mô chăn nuôi sản xuất. Đến nay gia đình anh nuôi mỗi năm 2 lứa Lợn, mỗi lứa nuôi trên 20 con; hàng trăm con Dúi làm giống và làm thương phẩm, gần 2ha Chè cho thu hoạch thường xuyên. Ngoài ra anh còn đào ao thả cá, trồng cây ăn quả tăng thêm thu nhập cho gia đình. Với hướng đi trong phát triển kinh tế phù hợp, mô hình của gia đình anh Lý, mỗi năm trừ chi phí cho thu nhập từ 250 - 300 triệu đồng. Chia sẻ về những kinh nghiệm làm ăn của mình, anh Trịnh Công Lý cho biết: “Là một hội viên nông dân, trước hết là phải biết trồng cây gì, nuôi con gì để phù hợp với điều kiện tự nhiên thổ nhưỡng của địa phương và mạnh dạn mở rộng quy mô, phát triển đa dạng các loại hình sản xuất. Điều quan trọng nữa là nhà nông phải biết cập nhật tin tức về giá cả, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao.”
   

 Ảnh:  Anh Lý hướng dẫn chăn nuôi con Dúi - Đàn Dúi của gia đình anh Lý sinh trưởng và phát triển tốt
       

Với việc phát triển đa dạng các loại hình sản xuất trồng trọt và chăn nuôi, từ một hộ nghèo khó, kinh tế gia đình anh giờ đã có của ăn của để. Bản thân anh là một tấm gương sáng về nghị lực vượt khó vươn lên, xứng đáng để các hội viên nông dân học tập và noi theo. Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, anh Lý còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, ủng hộ, giúp đỡ các hội viên để cho các hội viên từng bước thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế gia đình. 
Bên cạnh đó, anh còn thường xuyên vận động gia đình và bà con trong Tổ dân phố gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ một hộ gia đình khó khăn nay gia đình anh đã trở thành hộ khá, giàu; Gia đình anh nhiều năm liền đạt danh hiệu “Hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” của thị trấn, góp phần xây dựng thị trấn Tân Uyên ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh./.

     


Tác giả: Nguyễn Thường - Xuân Thắng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.436
Hôm qua : 2.595