• gggg_67af9c1ebb
  • 7_fc19a8f14e
  • TANUYEN2_94f320dc9a
  • TAU2_0e1f9c8391
  • 5_a2ca8e4da3
  • 4_1572ca87ff
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cây Mắc Ca trên đất Tân Uyên

   Cây Mắc ca đã và đang trở thành cây trồng chủ lực của người dân huyện Tân Uyên, bởi việc trồng và chăm sóc đơn giản, hạt Mắc Ca giàu chất dinh dưỡng, đem lại giá trị hiệu quả kinh tế cao, diện tích Mắc Ca ngày càng được mở rộng qua từng năm, đến nay toàn huyện có trên 1000 ha Mắc Ca, những diện tích trồng từ năm 2012 đã cho thu hoạch hàng trăm triệu đồng đã giúp người dân xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập.


 
Ảnh: Diện tích Mắc Ca tại thị trấn Tân Uyên


    Đây là diện tích cây Mắc Ca trồng xen Chè của gia đình ông Nguyễn Xuân Cát ở Tổ dân phố 1, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên trồng từ năm 2012 đã cho thu hoạch bình quân đạt hơn 2 tấn quả 1 năm, với giá bán hiện tại 80.000 đồng/kg, trừ chi phí ngoài thu từ Chè, mỗi năm cây Mắc Ca cho gia đình ông thu trên 150 triệu đồng. Qua trồng Mắc Ca xen Chè, ông Cát thấy cây Mắc Ca phù hợp khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất Tân Uyên và cây Mắc Ca cũng đã giúp gia đình ông có thu nhập ổn định. 


Ảnh: Diện tích Mắc Ca của gia đình ông Nguyễn Xuân Cát


    Còn đây là diện tích Mắc Ca trồng xen Chè của gia đình bà Nguyễn Thị Chinh ở Tổ dân phố 5, thị trấn Tân Uyên với trên 500 cây Măc Ca trồng xen Chè của gia đình bà từ năm 2017, nhờ chăm sóc tốt đến nay đã phát triển tốt và đã bói quả, hứa hẹn những năm tới diện tích Mắc Ca của gia đình bà sẽ cho thu nhập cao. Bà Nguyễn Thị Chinh cho biết: Gia đình tôi có 5 ha Chè, được chính quyền địa phương tuyên truyền vận động gia đình tôi đã trồng 500 cây Mắc Ca, đến nay diện tích Mắc Ca đang sinh trưởng và phát triển tốt, ngày nào tôi cùng người thân trong gia đình kiểm tra, làm cỏ bón phân đối với diện tịch Mắc Ca của gia đình.


Ảnh: Bà Chính đang chăm sóc Mắc Ca của gia đình


    Nhằm triển khai có hiệu quả các đề án, chính sách về phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững theo hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đưa các sản phẩm cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất thành vùng, từng bước xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân. Thời gian qua, huyện Tân Uyên đã tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập huấn, thăm quan mô hình, kêu gọi các công ty, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Hiện nay trên địa bàn của huyện có trên 1000 ha Mắc Ca, trong đó diện tích trồng thuần là gần 200 ha, diện tích trồng xen Chè là trên 800 ha, tập chung chủ yếu tại các xã: Phúc Khoa, Mường Khoa, Pắc Ta, Nậm Sỏ và thị trấn Tân Uyên. Dự kiến cây Mắc Ca 3 năm bắt đầu cho thu hoạch, năm thứ 4 trở đi ước thu hoạch 30kg/ cây, từ năm thứ 5 trở đi thu hoạch tăng dần theo các năm.
    Đồng chí Ngọ Doãn Bình - Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Tân Uyên cho biết: Việc trồng cây Mắc Ca đang là hướng đi đúng của huyện Tân Uyên góp phần tái tạo môi trường rừng, nâng cao thu nhập từ kinh tế rừng, có thể thấy hiệu quả bước đầu của cây Mắc Ca đã đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân từng bước xóa đói giảm nghèo. Trong thời gian tới huyện Tân Uyên tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã tiếp tục truyên truyền vận động Nhân dân tập trung chăm sóc những diện tích đã trồng, bên cạnh đó rà soát, đẩy mạnh phát triển trồng mới diện tích cây Mắc Ca giai đoạn 2021 - 2023 là 1.500ha.
            


Tác giả: Nguyễn Thường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 251
Hôm qua : 1.551