Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Uyên: Sơ kết học kỳ I

Ngày 19/01, tại trường PTDTNT THPT Tân Uyên, UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ giáo dục học kỳ II năm học 2023 - 2024. Dự hội nghị có đồng chí Lò Văn Biên - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành huyện, Ban Giám hiệu các trường trên địa bàn huyện.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Học kỳ I, năm học 2023 - 2024, Ngành Giáo dục huyện Tân uyên tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, đề án, kế hoạch của tỉnh, huyện về lĩnh vực giáo dục. Chất lượng giáo dục đối với từng bậc học có sự chuyển biến tích cực. Tỷ lệ chuyên cần có chuyển biến rõ rệt, đặc biệt bậc THCS, nhiều trường tăng so với cùng kỳ năm học trước, đạt và vượt chỉ tiêu giao. Tỷ lệ chuyên cần toàn ngành đạt 97,3% (tăng 1,2% so với cùng kỳ năm học trước, vượt 1,1% so với chỉ tiêu giao). Trong đó: Công tác kiểm định chất lượng, xây dựng trường chuẩn quốc gia được quan tâm, đạt kết quả tốt. Đảm bảo 100% học sinh được học Tin học, tiếng Anh theo đúng lộ trình, trong đó khuyến khích triển khai dạy Tiếng Anh tự chọn lớp 1, lớp 2 đối với cấp Tiểu học. Chất lượng các tiêu chí PCGD, XMC ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ trẻ đạt yêu cầu đạt 96,3% (so với năm học trước tăng 1,0%; thấp hơn 0,8% so với chỉ tiêu giao); Đối với bậc Tiểu học: Tốt về năng lực đạt 44,8% (tăng 1,6% so với cùng kỳ năm học trước); Tốt về phẩm chất đạt 45,6% (tăng 1,0% so với cùng kỳ năm học trước); hoàn thành xuất sắc (tốt), Bậc THCS Học sinh có hạnh kiểm (kết quả rèn luyện) từ Trung bình trở lên đạt 99,9%, trong đó Tốt - Khá đạt 93,7%. Triển khai có hiệu quả Đề án “Trường trọng điểm chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện Tân Uyên giai đoạn 2021 - 2025”, việc sắp xếp, bố trí, sử dụng đội ngũ CBQL, GV, NV linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo quy định, phù hợp với thực tiễn của đơn vị. Chế độ, chính sách cho học sinh bán trú, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, giáo dục kỹ năng sống được các đơn vị trường quan tâm. Đời sống của học sinh bán trú được cải thiện, không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm. Công tác xây dựng, cải tạo cảnh quan trường lớp, xã hội hóa đạt kết quả nổi bật, nhiều đơn vị chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong cải tạo cảnh quan trường lớp xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Ảnh: Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Trong thời gian tới, Ngành Giáo dục huyện Tân Uyên tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục, đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ sở giáo dục. Hoàn thành các chỉ tiêu năm học 2023 - 2024. Tổ chức, tham gia tốt các kỳ thi, hội thi dành cho học sinh năm học 2023 - 2024. Tiếp tục triển khai Chương trình GDMN, Chương trình GDPT 2018; chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 5, lớp 9, lớp 12. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án trường trọng điểm chất lượng giáo dục; khắc phục những tồn tại, hạn chế mà Đoàn Giám sát Huyện ủy đã chỉ ra. Quan tâm, rà soát việc duy trì các tiêu chí kiểm định chất lượng và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, đặc biệt đối với các đơn vị trong lộ trình công nhận năm 2024 (dự kiến tháng 3/2024). Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả giáo dục gắn với năng lực, phẩm chất người học; nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng dạy và học ngoại ngữ các cấp học theo chương trình hiện hành…