Đoàn đại biểu Quốc hội: Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tại huyện Tân Uyên

Ngày 29/6/2023, đồng chí Nguyễn Hữu Toàn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội; đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh và các thành viên trong Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Tân Uyên. Dự buổi tiếp xúc cử tri, có đồng chí Bùi Huy Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại biểu lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện; cán bộ công chức thị trấn; các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn huyện Tân Uyên.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại Trung tâm hội nghị huyện

Tại Hội nghị, các đồng chí trong Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo nhanh đến cử tri kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Sau 23 ngày làm việc (đợt 1 từ ngày 22/5-10/6); đợt 2 từ ngày (19/6-24/6/2023) với tinh thần đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, khẩn trương và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Quốc hội cũng xem xét, quyết định miễn nhiệm một số chức vụ; xem xét, thông qua Nghị quyết về phân bổ vốn chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; phân bổ, điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 và phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2023 của các chương trình mục tiêu quốc gia; thông qua Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2021.

Ảnh: Các đại biểu, cử tri tham dự hội nghị

Tại hội nghị, cử tri Vương Huy Vượng - thị trấn Tân Uyên ý kiến: Theo quy định số 22 ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng đối với tổ chức đảng, đảng viên, tại mục 2.8  quy định “Đối với Ủy ban kiểm tra đảng ủy cơ sở xã, phường, thị trấn, tổ chức cơ sở Đảng từ 300 đảng viên trở lên thì bố trí 1 ủy viên chuyên trách làm Phó chủ nhiệm”. Đảng bộ thị trấn Tân Uyên hiện có 27 chi bộ với 541 đảng viên, tuy nhiên đến nay Văn phòng Đảng ủy vẫn là bán chuyên trách, chưa được bố trí biên chế làm nhiệm vụ. Tại Nghị định 33 ngày 10/6/2023 của Chính phủ, bộ máy chỉ có Văn phòng HĐND, UBND xã, thị trấn, không có Văn phòng Đảng ủy, do đó cán bộ trực tiếp thực hiện nghiệm vụ không được hưởng phụ cấp. Qua đó, đề nghị các cấp có thẩm quyền có ý kiến với Quốc hội xem xét bổ sung.

Ảnh: Cử tri Thị trấn Tân Uyên ý kiến tại hội nghị

Ngoài ra, ý kiến của cử tri còn kiến nghị các cấp quan tâm bổ sung biên chế, phụ cấp cho chức danh cán bộ dân số xã.
Qua nghe ý kiến cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo huyện Tân Uyên đã tiếp thu, giải trình các ý kiến mà cử tri quan tâm; đồng thời phân tích, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt hơn nữa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cũng như chủ động phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập, góp phần thay đổi diện mạo của huyện.

Ảnh: Đại biểu Quốc hội trả lời ý kiến của cử tri

Trước đó, Đoàn đại biểu Quốc hội, lãnh đạo HĐND, UBND huyện đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Hố Mít. Tại buổi tiếp xúc, cử tri các bản xã Hố Mít đề nghị các cấp làm rõ các nội dung về: Thu nhập bình quân đầu người, đầu tư đường giao thông nông thôn ở bản nông thôn mới; vấn đề rà soát bình xét công khai hộ nghèo, cấp Thẻ bảo hiểm y tế cho người dân; an toàn giao thông trên tuyến thi công đường cao tốc đi qua địa bàn huyện; bổ sung biên chế, chế độ chính sách cho giáo viên Mầm non.
Qua nghe ý kiến cử tri xã Hố Mít, Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo huyện Tân Uyên lắng nghe, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri; giải đáp những nội dung kiến nghị của cử tri trong phạm vi thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật, đồng thời tổng hợp những ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri đến Quốc hội xem xét giải quyết, đáp ứng sự kỳ vọng, tin tưởng của cử tri./.

Tác giả: Nguyễn Xuân Thắng