HĐND tỉnh tổ chức Kỳ họp thứ mười bốn (Chuyên đề)

Ngày (09/3), HĐND tỉnh khoá XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ mười Bốn (Chuyên đề) để xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết Quyết định chủ trương đầu tư dự án: Hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên kết nối thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai với huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Chu Lê Chinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Sỹ Cảnh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa Kỳ họp.
    Dự Kỳ họp tại điểm cầu tỉnh còn có đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo đại diện Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh công tác trên địa bàn thành phố, thủ trưởng một số sở, ban, ngành tỉnh... Hội nghị được trực tuyến đến các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Dự tại điểm cầu huyện Tân Uyên có đồng chí Bùi Huy Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lò Văn Học - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện; lãnh đạo các Ban HĐND huyện.

Ảnh: Đại biểu dự tại điểm cầu huyện Tân Uyên

Tại Kỳ họp, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã trình bày dự thảo Tờ trình về việc quyết định chủ trương đầu tư Dự án: Hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên kết nối thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai với huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Theo đó, Dự án đầu tư nhằm từng bước hoàn thiện và nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông huyết mạch liên tỉnh, liên vùng, từng bước giải quyết những hạn chế của tuyến đường Quốc lộ 4D hiện hữu; tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tỉnh Lai Châu và khu vực Tây Bắc, tạo điều kiện thu hút đầu tư vào tỉnh gắn với việc phát triển du lịch. Dự án có quy mô đầu tư: Toàn bộ chiều dài tuyến dự kiến 8,8km (trong đó 2,5km là tuyến hầm) với 4,65km thuộc địa phận tỉnh Lai Châu và 4,15km thuộc địa phận tỉnh Lào Cai. Tuyến đường đầu tư với quy mô cấp III miền núi, tiêu chuẩn thiết kế TCVN 4054 - 2005, tốc độ thiết kế 60km/h, bề rộng nền đường 10m… Công trình hầm gồm 2 ống hầm, chiều dài mỗi ống hầm 2,5km, thiết kế theo tiêu chuẩn hầm xuyên núi của Nhật Bản, kết hợp với tiêu chuẩn TCVN 4528:1988 cùng với tiêu chuẩn thiết kế đường ô tô TCVN 4054 - 2005. Tiến độ, thời gian thực hiện Dự án trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2026.