PHIÊN TOÀ GIẢ ĐỊNH, CÁCH TIẾP CẬN PHÁP LUẬT HIỆU QUẢ TẠI HỌC ĐƯỜNG

Được sự thống nhất của Lãnh đạo Liên ngành, ngày 11/12, tại trường PTDTNT THPT huyện Tân Uyên, Liên ngành tố tụng huyện Tân Uyên gồm Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên học sinh của hai trường THPT huyện Tân Uyên và trường PTDTNT THPT huyện Tân Uyên.

Công tác chuẩn bị đã được Liên ngành tố tụng chủ động, tích cực thực hiện kỹ lưỡng, chu đáo, phối hợp chặt chẽ với Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo, các em học sinh. Đây là lần đầu tiên Liên ngành tổ chức nên đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ tích cực của các đơn vị  tham gia phối hợp, thu hút được số lượng đông đảo các em học sinh tham dự.

Toàn cảnh phiên tòa giả định

Trực tiếp tham dự và chỉ đạo thực hiện là các đồng chí Lãnh đạo Liên ngành Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân huyện, phiên toà do chính các Thẩm phán, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát, Thư ký, bị cáo, bị hại, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại đã tái hiện sinh động trình tự tố tụng, diễn biến một phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự. Đặc biệt, tham gia Hội đồng xét xử còn có hai em học sinh Trường PTDT nội trú huyện Tân Uyên vào vai Hội thẩm nhân dân càng tăng thêm tính hấp dẫn và sinh động của phiên tòa.
Nội dung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã được Lãnh đạo Liên ngành thống nhất lựa chọn chủ đề liên quan đến đặc điểm giới tính, tâm sinh lý, sự phát triển về thể chất và tinh thần của các em, nhất là về tư tưởng, nhận thức, tâm lý, kỹ năng ứng xử khi đối diện, xử lý các hình huống liên quan đến sự phát triển về giới tính nhằm bảo đảm nhận thức đúng đắn, ứng xử phù hợp với các quy định của pháp luật. Các vai diễn trong phiên tòa giả định được phân công cho các Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác chuyên môn nghiệp vụ và khả năng diễn xuất, tuyên truyền. Đặc biệt, Hội thẩm nhân dân do hai học sinh trong nhà trường đảm nhận, các em được trực tiếp nghiên cứu các quy định của pháp luật và nội dung vụ án, đã giúp các em hiểu rõ hơn về một phiên toà hình sự, về nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Hội thẩm nhân dân.

Phiên toà giả định bố trí phù hợp quy định về phòng xử án

Học sinh vào vai Hội thẩm nhân dân

Phiên toà giả định đã mang lại những hiệu ứng tích cực, là cách tuyên truyền trực quan, sinh động, dễ hiểu, hấp dẫn, giúp cho đông đảo các em học sinh có nhận thức đúng đắn về các quy định của pháp luật để áp dụng trong môi trường học tập của mình, từ đó tác động giúp các em nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, giúp các em tích cực, có thái độ học tập, rèn luyện, lựa chọn cách ứng xử phù hợp với các quy định của pháp luật khi xảy ra các sự kiện, tình huống tương tự.
Sau khi kết thúc phiên toà giả định, phần giao lưu, hỏi đáp pháp luật được các em học sinh rất quan tâm, sôi nổi, hào hứng, tích cực đặt ra nhiều câu hỏi là những tình huống pháp lý rất thực tế, dễ xảy ra có liên quan đến nội dung vụ án như: Hành vi giao cấu, các hành vi quan hệ tình dục khác nguy hiểm cho xã hội được quy định trong bộ luật hình sự; phân biệt giữa các hành vi giao cấu đồng thuận, các hành vi quan hệ tình dục khác trái ý muốn của nạn nhân và các quy định của pháp luật trong xử lý trách nhiệm hình sự đối với các hành vi này; phân biệt xử lý hành chính và xử lý hình sự; phân biệt xử lý hành chính và bồi thường dân sự; xác định các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, làm rõ các căn cứ pháp lý trong quyết định hình phạt; mức hình phạt tối thiểu, tối đa dành cho các trường hợp phạm tội này… Câu hỏi của các em học sinh đã được các đồng chí Lãnh đạo Liên ngành, các đồng chí Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên trả lời cụ thể, rõ ràng, phù hợp và đáp ứng yêu cầu hiểu biết, nâng cao nhận thức pháp luật của các em.

Lãnh đạo Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra giải đáp các câu hỏi

Đại diện Viện kiểm sát xét hỏi bị cáo tại phiên toà giả định

Trong không khí vừa nghiêm trang, vừa sôi nổi, hào hứng, sinh động và hấp dẫn, thông qua tổ chức phiên toà giả định, mỗi cán bộ giáo viên, học sinh của hai trường THPT trên địa bàn huyện đã có thêm kiến thức, hiểu biết thêm về các quy định của pháp luật, hiểu biết về diễn biến một phiên toà hình sự, các biện pháp phòng ngừa, cảnh giác với tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người đặc biệt là các tội phạm liên quan đến hành vi giao cấu, các hành vi quan hệ tình dục khác rất nhạy cảm đối với lứa tuổi của các em. Từ đó có định hướng đúng đắn trong các mối quan hệ nam nữ, góp phần hạn chế thấp nhất các hành vi vi phạm pháp luật trong lứa tuổi học trò.
Phiên toà giả định là một trong những hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thực tế, sinh động, hiệu quả và hấp dẫn. Phiên toà đã nhận được sự ủng hộ tích cực của Ban Giám hiệu hai trường PTTH trên địa bàn huyện và đông đảo các em học sinh. Trong thời gian tới, Liên ngành tố tụng huyện Tân Uyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với những nội dung đa dạng, phong phú bằng nhiều hình thức khác nhau đến các xã, thị trấn và trường học trên địa bàn huyện nhằm tạo chuyển biến tích cực về nhận thức cũng như hành động của thế hệ trẻ, góp phần tạo môi trường trong sạch, lành mạnh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tích cực xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa./.

Tác giả: Tăng Hoàng Long - VKSND huyện Tân Uyên