Chiều ngày 12/7, Thủ tướng Chính Phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác chuyển đổi số Quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ trong 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và lãnh đạo các Bộ, Ngành có liên quan. Tại điểm cầu huyện Tân Uyên có đồng chí Nguyễn Thanh Văn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; thành viên Tổ công tác Đề án 06 huyện; thành viên Tổ công tác triển khai công nghệ cộng đồng huyện.

Ảnh: Đại biểu dự tại điểm cầu huyện

Theo báo cáo tại hội nghị, từ đầu năm 2023, công tác chuyển đổi số quốc gia và triển khai Đề án 06 đã đạt được một số kết quả tích cực, nổi bật là nhận thức và hành động về chuyển đổi số Quốc gia tiếp tục chuyển biến mạnh mẽ, có sự lan tỏa ở các cấp, các ngành, các địa phương, góp phần giải quyết các “điểm nghẽn” nhằm thúc đẩy chuyển đổi số nhanh tại Việt Nam. Qua đó, xuất hiện nhiều điểm sáng, mô hình hay như việc xây dựng nhận thức số, đào tạo nhân lực số tại Đà Nẵng, xây dựng hạ tầng số tại Quảng Ninh; thúc đẩy người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến với chiến dịch 92 ngày đêm tại Bình Phước; triển khai “trợ lý ảo” trong ngành tòa án; tăng tốc chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa… Ước tính sơ bộ, tỉ trọng kinh tế số/GDP trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt khoảng 14,96%. Về triển khai Đề án 06 của Chính phủ, tính đến hết ngày 30/6/2023, đã có 96 bộ, ngành, địa phương hoàn thành kết nối và đồng bộ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức. Tổng số dữ liệu được đồng bộ tự động về cơ sở dữ liệu quốc gia đến thời điểm này là trên 2 triệu hồ sơ; địa phương là gần 2 triệu hồ sơ, đạt 96,28%. Bên cạnh đó, việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia có chuyển biến rõ rệt. Lũy kế đến nay, Cổng có gần 8 triệu tài khoản, tăng hơn 3,8 lần so với cùng kỳ năm trước; hơn 212 triệu hồ sơ đồng bộ; hơn 17 triệu lượt thực hiện các dịch vụ tiện ích và gần hơn 11 triệu giao dịch thanh toán trực tuyến với số tiền hơn 6.000 tỷ đồng, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước…
    Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị: Trong thời gian tới, Ủy ban Quốc gia và Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương tiếp tục hoạt động mạnh mẽ, thực chất, đánh giá kỹ những rào cản, nguyên nhân và đưa ra quyết sách tháo gỡ. Bên cạnh đó, hoàn thiện quy trình nghiệp vụ, số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính, kết nối các dịch vụ công trực tuyến với Cổng dịch vụ công Quốc gia, góp phần giảm thiểu thời gian, tiết kiệm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Rà soát, đánh giá an toàn thông tin, an ninh mạng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong cả công tác chỉ đạo, điều hành và việc chia sẻ các thông tin, dữ liệu về kinh tế - xã hội từ các bộ, ngành Trung ương đến địa phương nhằm sử dụng hiệu quả các cơ sở dữ liệu phục vụ công tác tham mưu, đề xuất, hoạch định chính sách. Đặc biệt, các bộ, ngành, địa phương nêu cao vai trò, vị trí của người đứng đầu, tăng cường nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số quốc gia. Bám sát thực tế, tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung thể chế, cơ chế, chính sách, tạo hành lang pháp lý thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia đúng với tinh thần “Đúng, đủ, sạch, sống”, góp phần tạo sự đồng lòng, ủng hộ, tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp./.